ฮือฮา พบพยาธิตัวตืดชาวบ้านหนองคาย ยาว 18 เมตร

22 มีนาคม 2021 | Slide
Loading...

วันที่ 21 มีนาคม 2564 ศูนย์วิจัยโรคปรสิต Parasitic Disease Research Center ได้แชร์ภาพที่เจ้าหน้าที่ กำลังวัดความยาวของพยาธิตัวตืด ที่เรียกว่าใหญ่และยาวมาก โดยตรวจพบจากชาวบ้านในจังหวัดหนองคาย ซึ่งสาเหตุจะเป็นอย่างไร และจะมีวิธีป้องกันอย่างไร เราไปติดตามรายละเอียดกันเลยครับ

Loading...

พยาธิตืดวัว Taenia saginata ความยาวมากกว่า 18 เมตร ที่ได้มาจากผู้มารับบริการตรวจท่านหนึ่งที่มาส่งอุจจาระตรวจกับหน่วยเคลื่อนที่ฟรีของเราชาวศูนย์วิจัยโรคปรสิต ณ จังหวัดหนองคาย เมื่อ 20 มีนาคม 2564 พอตรวจอุจจาระเจอก็ยาถ่ายพยาธิ เข้ามาก็ได้พยาดังกล่าว

การติดต่อเกิดจากการทานเนื่อวัวดิบ พยาธิเหล่านี้สามารถอยู่ในคนเราได้มากกว่า 30 ปี ปัจจุบันพบตัวไม่ยาวมากเพราะคนกินยาถ่ายพยาธิประจำ แต่รายนี้ถือว่าได้ว่ายาวมาก ตามข้อมูลที่ผ่านมา น่าจะยาวเป็นสถิติไทยในรอบ 50 ปีได้เลย

Loading...

พยาธิตัวตืด เป็นพยาธิตัวแบน สีขาวขุ่น ลำตัวมีลักษณะเป็นปล้อง และมีความยาวหลายเมตร อาศัยอยู่ในลำไส้ของคนและทำให้เกิดการป่วยติดเชื้อ โดยชนิดที่บ่อยพบ คือ ตัวตืดหมู และตัวตืดวัว เข้าสู่ร่างกายผ่านน้ำดื่มหรืออาหารที่เจือปนไข่หรือตัวอ่อนของพยาธิ โดยเฉพาะอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ ซึ่งมักพบอยู่ในกล้ามเนื้อหมู วัว และควาย

เมื่อพยาธิตัวตืดเข้าสู่ร่างกาย ตัวอ่อนของพยาธิอาจเคลื่อนออกจากลำไส้แล้วสร้างถุงน้ำหุ้มตัวอ่อนเป็นระยะตัวอ่อนเม็ดสาคูตามอวัยวะต่างๆ เช่น ตา กล้ามเนื้อ หัวใจ หรือสมอง โดยทั่วไปผู้ป่วยที่ติดเชื้อพยาธิตัวตืดมักมีอาการที่ไม่รุนแรงมากนัก แต่การแพร่กระจายของตัวอ่อนอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรง และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการตรวจรักษาทันการณ์

Loading...

อาการของพยาธิตัวตืด

คลื่นไส้ เหนื่อยล้า อ่อนแอ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดท้อง ท้องเสีย ขาดสารอาหาร

สาเหตุของพยาธิตัวตืด

การรับประทานเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อควายที่ปรุงไม่สุก เช่น ลาบ แหนม
การรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนอุจจาระของสัตว์หรือผู้ป่วยที่ติดเชื้อพยาธิตัวตืด
การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อพยาธิตัวตืด โดยไข่ของพยาธิอาจหลุดปนมากับอุจจาระ และอาจติดตามผิวหนัง เสื้อผ้า และอาหารได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์วิจัยโรคปรสิต Parasitic Disease Research Center , www.pobpad.com

Loading...