ขนลุก”แมงโหย่ง”ขอหลบลมหนาว ใต้ผ้าใบเต็นท์นักท่องเที่ยว

22 ธันวาคม 2020 | Slide
Loading...

เป็นภาพที่เรียกได้ว่า ดูแล้วขนลุกไปตามๆกัน เมื่อชาวเน็ตแห่แชร์ภาพของนักท่องเที่ยวสายแคมป์ปิ้งท่านหนึ่ง ซึ่งได้ไปกางเต็นท์รับลมหนาว ณ สถานที่แห่งหนึ่งในจังหวัดตาก ระหว่างที่กำลังจะตื่นมารับอากาศหนาวในยามเช้าตรู่นั้น สายตาก็พลันเหลือบไปเห็นสิ่งแปลกประหลาด บริเวณเต็นท์ของตัวเอง ซึ่งเป็นเหตุให้ชวนขนลุกไม่น้อย

Loading...

เมื่อมีแมลงโหย่ง หรือแมงโหย่ง นับร้อยตัว จับกลุ่มกันตรงบริเวณใต้ผ้าใบเต็นท์ที่เค้านอนอยู่ ซึ่งเป็นลักษณะ Fly sheet tent ที่สามารถมองเห็นทะลุได้เนื่องจากโปร่งแสง คาดว่าจะมาเพื่อหลบลมหนาว และเค้าก็ไม่ลืมที่จะเก็บภาพชวนขนลุก มาฝากเพื่อนๆชาวโซเชียล ผ่านเฟสบุค “Ake Theeranan” ของเค้านั่นเอง

ราวตี 4 สะดุ้งตื่นเพราะปวดชิ้งฉ่อง กำลังจะเปิดเต๊นท์ออกไป หางตาซ้ายไปเห็นแมงก็สะดุ้งฉี่แทบพุ่ง แต่ก็ยังโชคดีที่หางตาขวาเหลือบเห็นขวดน้ำเปล่า เมื่อลมหนาวโหมกระหน่ำ จึงชวนน้องและเดอะแก็งมาหลบลมหนาวใต้ Fly sheet tent

Loading...

แมงโหย่ง คืออะไร?

แมงโหย่งเป็นสัตว์ในอันดับ Opiliones มีชื่อเรียกทั่วไปภาษาอังกฤษว่า Harvestmen ซึ่งมีความหลากหลายทางชนิดมากเป็นอันดับที่สามในกลุ่มแมง (Class Arachnida) ปัจจุบันทั่วโลกพบประมาณ 6,000 ชนิด รองจากกลุ่มไร ในอันดับ Acari (48,000 ชนิด) และแมงมุม ในอันดับ Araneae (39,000 ชนิด) ชื่ออันดับ Opiliones ถูกตั้งขึ้นโดยนักสัตววิทยาชาวสวีเดนชื่อ Karl J. Sundevall ในปี ค.ศ. 1833 ซึ่งมีรากศัพท์มาจากคำภาษาละตินว่า “opilio” ซึ่งหมายถึง “คนเลี้ยงแกะ”

Loading...

เนื่องจากแมงโหย่งส่วนใหญ่มีลำตัวเล็กและมีขายาว คนสมัยนั้นจึงมองว่ามีลักษณะคล้ายกับคนเลี้ยงแกะชาวยุโรปสมัยก่อนที่มักใช้ไม้ต่อเป็นอุปกรณ์เรียกว่า Stilts ใช้เดินเพื่อต่อให้ตัวสูงขึ้นเพื่อความสะดวกในการนับแกะในฝูงขณะนำออกเลี้ยงในทุ่งกว้าง นอกจากนี้บางท้องที่ในยุโรป เช่น ประเทศอังกฤษ ยังเรียกแมงโหย่งว่า “shepherd spiders” ซึ่งเชื่อว่าทุ่งหญ้าใดที่พบแมงโหย่งถือเป็นทุ่งหญ้าที่ดีสำหรับการเลี้ยงแกะด้วย ส่วนคำว่า Harvestmen ซึ่งหมายถึงชาวไร่ชาวนานั้น มีที่มาจากแมงโหย่งมักพบเป็นจำนวนมากในฤดูเก็บเกี่ยว

ข้อเท็จจริงก็คือในฤดูเก็บเกี่ยวมีการรื้อ ไถ เพื่อเก็บผลผลิตทางการเกษตรจึงไปรบกวนและทำลายแหล่งหลบซ่อนของแมงโหย่งทำให้พบเจอเป็นจำนวนมากนั่นเอง ส่วนอีกข้อสันนิษฐานหนึ่งเชื่อว่า ชื่อ Harvestmen นั้นมาจากพฤติกรรมของแมงโหย่งที่มักชูขาเดินคู่หน้าสุดขึ้นลงขณะเคลื่อนที่ ซึ่งปลายขานี้จะงอโค้ง จึงดูเหมือนชาวนาที่ถือเคียวโบกสะบัดไปมาขณะเก็บเกี่ยวพืชนั่นเอง พอมาถึงชื่อไทยคำว่า” แมงโหย่ง” ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้บัญญัติ และเกิดขึ้นเมื่อใด แต่คำนี้น่าจะมีที่มาจากพฤติกรรมการโหย่งตัวขึ้นลงอย่างรวดเร็ว (bobbing) เมื่อถูกรบกวน เพื่อให้ผู้ล่าสับสนถึงตำแหน่งที่แท้จริงของลำตัว

ที่มา : Ake Theeranan ข้อมูลเพิ่มเติม : siamensis

Loading...