เมาขับขวางรถพยาบาล เรียกจนท.จอดเคลียร์

22 ธันวาคม 2020 | Slide
Loading...

วันที่ 21 ธันวาคม 2563 เวลา 22.00 น.โลกโซเชียลได้แห่แชร์คลิปของทางเจ้าหน้าที่พยาบาลกู้ชีพ ของโรงพยาบาลสมุทรปราการ  โดยเป็นคลิประหว่างเดินทางไปรับผู้ป่วยฉุกเฉิน ภายในบ้านพักหลังหนึ่งในซอยวิทยุการบิน ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ

Loading...

ระหว่างทางบนถนนสุขุมวิท นั้น รถพยาบาลซึ่งเปิดสัญญาณไซเรนและเสียงฉุกเฉินเพื่อขอทาง แต่ปรากฏว่า นายสัมฤทธิ์ มณีฤทธิ์ อายุ 38 ปี (ทราบชื่อภายหลัง) ได้ขับขวางทางรถพยาบาลอยู่นาน จนเจ้าหน้าที่ตัดสินใจเปลี่ยนเลนเพื่อเร่งไปช่วยชีวิตผู้ป่วย แต่นายสัมฤทธิ์ กลับไม่หยุดพฤติกรรมดังกล่าวและปาดเข้าซ้ายพร้อมเปิดกระจกควักมือเรียนรถพยาบาลให้จอดข้างทาง

ก่อนจะเดินลงมาต่อว่าเจ้าหน้าที่ด้วยถ้อยคำหยาบคาย ด้านเจ้าหน้าที่พยาบาลพยายามอธิบายและร้องขอให้รถพยาบาล ไปรับผู้ป่วยก่อนเนื่องจากอาการวิกฤตและหยุดหายใจ แต่นายสัมฤทธิ์กลับไม่ยินยอม ถึงแม้เจ้าหน้าที่พยาบาลจะบอกว่าหากไม่เชื่อให้ขับรถตามหลังมาตรวจสอบได้ว่ามีผู้ป่วยจริงไหม

Loading...

ขณะที่คลิปวีดีโออีกมุมที่มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยท่านหนึ่งบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยพยามช่วยกันปั้มหัวใจเพื่อยื้อชีวิตให้กับผู้ป่วยรายหนึ่งเป็นชายวัย 46 ปี ระหว่างรอรถพยาบาลกู้ชีพจากโรงพยาบาลสมุทรปราการมารับตัว สุดท้ายผู้ป่วยรายนี้เสียชีวิตระหว่างทาง

เหตุการณ์ไม่จบแค่นั้น หลังจากที่แยกย้ายกันระหว่างรถนายสัมฤทธิ์กับรถพยาบาล นายสัมฤทธิ์ ได้โทรศัพท์ไปยังศูนย์สั่งการระบบบริการทางการแพทย์ฉุกเฉินจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อร้องเรียนกล่าวหารถพยาบาล โดยอ้างว่ารถพยาบาลคันดังกล่าวไม่มีเหตุฉุกเฉินแต่เปิดสัญญาณไฟและไซเรน และไม่ได้ขับเร็วแต่อย่างใด หากมีเหตุจริงจะต้องขับเร็วกว่านี้

Loading...

หลังเกิดเหตุการณ์ที่ไม่หน้าเกิดนี้ ทั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมกู้ชีพได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจของสภ.เมืองสมุทรปราการ เข้าจับกุมนายสัมฤทธิ์คาบ้านพัก พร้อมกับพบรถคันก่อเหตุจอดอยู่ที่หน้าบ้านพัก เจ้าตัวทันทีที่พบตำรวจถึงกับหน้าซีด ฝ่ายมารดาถึงกับเอ่ยปากร้องขอเจ้าหน้าที่ไม่ให้จับกุมตัวลูกชาย เนื่องจากไม่มีเงินประกันตัว

ต่อมาจนท.ตำรวจได้คุมตัวนายสัมฤทธิ์ ไปตรวจวัดแอลกอฮอลพบว่าเกินกว่ากฎหมายกำหนดสูงถึง 190 มิลลิกรัมเปอร์เซ็น จึงถูกคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหา 1.ขับรถในขณะเมาสุรา 2.การขับรถกีดขวางเส้นทางรถพยาบาล เข้าข่ายผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก มาตรา 76

ซึ่งระบุว่า เมื่อเห็นรถฉุกเฉินในขณะปฏิบัติหน้าที่ใช้ไฟสัญญาณแสงวับวาบ หรือได้ยินเสียงสัญญาณไซเรน จะต้องให้รถฉุกเฉินผ่านไปก่อน หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท นอกจากนั้นอาจถูกแจ้งข้อหาหนักอีกกระทงคือเข้าข่ายกระทำความผิดโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หรือกระทำโดยเจตนาเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งทางด้านเจ้าหน้าที่พยาบาลได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับทางด้านพนักงานสอบสวนแล้ว ขณะที่มีรายงานว่าทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตเตรียมแจ้งความเอาผิดเพิ่มด้วยเช่นกัน

>>ชมคลิป1<<

>>ชมคลิป2<<

ที่มา : คลิปมันดัง , มากกว่าข่าว

Loading...