กระหึ่ม! นิสิตนักศึกษาแพทย์ ขอพูดบ้าง อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง

23 พฤศจิกายน 2020 | Slide
Loading...

หลังจากที่ มีการชมนุมหลายต่อหลายครั้ง ในช่วงเดือนที่ผ่านมา โดยกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นในสังคมไทยของเรา โดยที่ต่างมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ จากหลากหลายสาขาวิชาอาชีพ ที่ต้องทนกับระรบระบอบที่คิดว่า ไม่มีความเท่าเทียม หรือไม่พัฒนาอย่างที่มันควรจะเป็น

Loading...

เช้าวันนี้ 23 พฤศจิกายน 2563 โลกออนไลน์ก็ได้มีการเคลื่อนไหวจากกลุ่ม นิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตย เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเล่าประสบการณ์ การทำงานในฐานะแพทย์ที่ต้องเจอ และอยากให้มีการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น มีการติด #นักศึกษาแพทย์เลว และเวลาเพียงไม่นานแฮชแทกดังกล่าว ติดเทรนด์ในประเทศไทย หนึ่งใน 4 อันดับแรก

โดย กลุ่ม นิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตย ได้โพสต์ว่า “ในช่วงที่ผ่านมา การพูดถึงปัญหาและวัฒนธรรมเลว ๆ ในโรงเรียนแพทย์กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในแฮชแท็ก #นักศึกษาแพทย์เลว บนทวิตเตอร์และเฟสบุค ทางนิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตยขออาสาเป็นกระบอกเสียงให้กับนักเรียนแพทย์ผู้ถูกกดขี่ทุกท่านได้มาระบายผ่านทางเรา
DO YOU HEAR นักเรียนแพทย์ SING?
เปิดรับฟังทุกปัญหาและความชั่วร้ายที่คุณพบเห็นในวัฒนธรรมของโรงเรียนแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นในรูปของการบอกเล่าประสบการณ์ บทความ ความคิดเห็น ข้อสังเกต หรือจดหมายเปิดผนึก ส่งมาเถอะ เราอยากอ่าน!!!!
คำตอบชิ้นไหนที่น่าสนใจ (ถ้าเป็นไปได้ก็จะลงให้ทุกชิ้นเลย!) ทางนิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตยจะขอนำมาเผยแพร่ต่อเพื่อกระจายเสียงของท่านให้ทุกคนได้ยิน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสักวัน “พวกท่านเหล่านั้น” จะได้ยินเสียงของเรา
ส่งมาได้เลยที่ https://forms.gle/Afka29frLiksxgHF7
ไม่มีปิดรับฟัง ส่งมาได้เรื่อย ๆ เลยจ้า”

Loading...

กรณีดังกล่าว สืบเนื่องจาก นพ.มาโนช โชคแจ่มใส ผู้ช่วย​คณบดี​คณะ​แพทยศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ว่า “ขอเสียงนักศึกษาแพทย์เลว พูดในสิ่งที่คณะแพทย์ไม่อยากฟัง”

โดยตัวอย่างหลากหลายประสบการณ์ที่ถูกชาวโซเชียล แชร์เข้ามา อาทิเช่น

Loading...

“เราไม่ควร Romanticized การทำงานเกินกำลังมนุษย์ให้เป็นเรื่องเสียสละ เช่นอยู่เวร 24 ชม แล้วทำงานต่อ 8 ชม เรื่องนี้เป็นทุกที่มั้ง เพราะที่ผ่านมาก็เจอทุกที่ไม่มีละเว้นนะครับ”

“ต้องตั้งสหภาพแรงงานแพทย์ครับ แพทย์ก็คือแรงงาน ต้องการความคุ้มครองทางกฎหมายเช่นเดียวกับอาชีพอื่น โดยเฉพาะด้านเวลาการทำงาน ”

” ตอนเป็น extern โดนสตาฟเมดท่านนึง ตะคอกตะโกนด่า กลางวอรด ทั้งๆที่ตัวเองก้อไม่เคยจะอยุ่เฝ้าวอรดด้วยซ้ำ ถ้าเปนตอนนี้ คงด่าคืนไม่ก้อหน้ามึนเดินหนร ตอนนั้นยังเรียนไม่จบ เลยได้แต่นั่งร้องไห้”

Loading...