ส่อแพแตก “ฟันเฟืองอาชีวะ” แสดงจุดยืนถอนตัว สุดทนจาบจ้วงสถาบัน

19 พฤศจิกายน 2020 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

หลังจากการชุมนุมใหญ่เย็นวานนี้ที่แยกราชประสงค์ ของกลุ่มคณะราษฎร ที่มีประเด็นเหตุการณ์ให้พูดถึงกันมากมายเหลือเกิน ซึ่งหลักๆคงจะหนีไม่พ้นการเข้าปะทะกันของมวลชน 2 กลุ่ม รวมถึงยุทธวิธีการสกัดม็อบของจนท. ที่เรียกเสียงวิจารณ์อื้ออึงไปทั้งโลกโซเชียล ซึ่งควันหลังหลังจากเหตุการณ์นั้น ของทางกลุ่มอาชีวะเรียกร้องประชาธิปไตย ก็ได้ออกมาแสดงจุดยืนชัด เกี่ยวกับหลากหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

Loading...

ในเฟซบุ๊ก หมูครับ แต่ไม่หมู โพสต์ข้อความระบุว่า ผมและเพื่อนพี่น้องฟันเฟืองขอประกาศจุดยืน ผมจะเรียกร้องประชาธิไตยตามแนวทางแบบอาชีวะเท่านั้น
ม็อบที่แกนนำไปยุ่งเกี่ยวกับสถาบันเบื้องสูงจนเลยขอบเขตมากเกินไป ไม่ได้ไล่ประยุทธและรัฐบาลเพียงอย่างเดียว

ผมและเพื่อนพี่น้องฟันเฟืองอาชีวะจะไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับม็อบที่ชุมนุมนั้นอย่างเด็ดขาด การชุมนมวันที่25นี้ ผมและเพื่อนพี่น้องอาชีวะฟันเฟืองส่วนใหญ่ขอถอนตัวครับใครจะไปสนับสนุน ใครจะไปก็ไปเราไม่บังคับแต่ขอให้ไปในนามมวลชน อย่าแสดงสัญลักษ์ปลอกแขนฟันเฟือง..ฟันเฟืองลงมติขอเรียกร้องประชาธิไตย. ไม่เอาเผด็จการ. ไม่สนับสนุนยุ่งเกี่ยวกับการจาบจ้วงใดๆทั้งสิ้น

Loading...

วันที่ 22 พ.ย. มีการชุมนุมย่อยที่ถนนอักษะ ขอให้เพื่อนพี่น้องฟันเฟืองไปร่วมชุมนุมแสดงพลังและจุดยืนกันที่นั่น

ส่วนวันที่ 25 พ.ย. ผมและเพื่อนพี่น้องฟันเฟืองใหญ่ลงมติขอถอนตัว ใครจะไปขอย้ำให้ไปแบบมวลชน อย่าใช้คำว่าฟันเฟือง เราสู้ เราลุยตามแบบวิถีอาชีวะบนถนนประชาธิปไตยเป็นแนวหน้าและแนวหลังให้มวลชน ไม่ได้เป็นแนวป้องกันหรือสนับสนุนให้แกนนำคนใดที่กระทำเกินขอบเขตในระบอบประชาธิปไตย

Loading...

เราเอา 1. ไล่ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี 2. ไม่เอารัฐประหารซ้อน ไม่เอาเผด็จการ คอยปกป้องดูแลประชาชนที่เรียกร้องประชาธิปไตยอย่างถูกต้องในขอบเขตที่อยู่ในที่ชุมนุม ลงโพสต์วันที่ 19/11/63 หมูฟันเฟือง”

ขณะที่ เฟซบุ๊กเพจ “ฟันเฟืองธนบุรี – Gear Of Red Thonburi” แนวร่วมม็อบ 3 นิ้ว ได้โพสต์เฟซบุ๊กเช่นกันว่ามีคำถามเข้ามามากมายว่าเราจะหยุดสู้จริงรึไม่?

เราไม่มีวันหยุดสู้ไม่มีวันที่จะหยุดเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตยไม่มีวันที่จะหยุดเคียงข้างประชาชนเพื่อนนักเรียนนิสิตนักศึกษา

แต่ในวันนี้มันมีเรื่องราวมากมายที่เราต้องการคำตอบจากขบวนที่เราสอบถามมาเนิ่นนานตั้งแต่วันแรกๆที่ออกมามันไม่ใช่คำถามที่คาใจของเพียงแค่เราตัวแทนแต่มันคือคำถามที่คาใจของเพื่อนพี่น้องอาชีวะหลายๆท่านที่ร่วมเดินทางกันมา เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงคำถามเดียวมันมีคำถามอีกมากมายที่เราไม่เคยได้รับคำตอบ

ส่วนเรื่องการรับบริจาคเรายังคงยืนยันไม่รับบริจาคแต่เรากำลังคิดช่องทางที่อยากให้พวกท่านได้เป็นส่วนร่วมส่วนหนึ่งกับเราโดยที่ไม่ได้ให้เปล่ากลับไปเพราะพวกเราคิดว่าเงินทุกบาททุกสตางค์หรือข้าวของอาหารน้ำดื่มและน้ำใจของทุกท่านมีค่าอย่างยิ่ง

ดังนั้นโปรดจงให้เวลาเรา ด้วยความเคารพพี่น้องประชาชนทุกท่าน ฟันเฟืองธนบุรี

ทั้งนี้ท่าทีของกลุ่มฟันเฟืองอาชีวะดังกล่าว สืบเนื่องจากการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ที่แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ก่อนเคลื่อนขบวนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีผู้ร่วมชุมนุมจำนวนหนึ่งได้แสดงออกในลักษณะอาฆาตมาดร้าย ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์.

ที่มา : ฟันเฟืองธนบุรี , หมูครับ แต่ไม่หมู

Loading...