เตรียมรถ LRAD รับม็อบ หนักสุดขั้นหูดับ

18 พฤศจิกายน 2020 | Slide
Loading...

คืบหน้าล่าสุด การเตรียมการรับมือผู้ชุมนุมของเจ้าหน้าที่ ที่มีการนัดชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุด ณ แยกราชประสงค์ ทางเพจ เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH ได้โพสต์ภาพและให้ข้อมูลเรื่องของการพบรถคลื่นเสียง LRAD ซึ่งชี้แจงว่า อาจจะส่งผลทำให้ผู้ชุมนุมถึงขั้นหูดับได้ โดยให้ผู้ชุมนุมเตรียมพร้อมรับมือ

Loading...

ในวันนี้มีผู้พบเห็นรถติดอุปกรณ์ LRAD ซึ่งจะสามารถส่งคลื่นเสียงกว่า 130 เดซิเบลและไกลถึง 600 เมตร ผู้ที่อยู่ใกล้ราว 120 เมตรอาจเกิดอาการหูดับได้ โปรดเตรียมที่อุดหู ระมัดระวังและออกห่างรถติดอุปกรณ์ LRAD ให้ได้มากที่สุด

กลไกการทำงานของ LRAD คือ
คลื่นเสียงมีรูปคลื่นคล้ายครึ่งวงกลมขาขึ้น และครึ่งวงกลมขาลง โดยมีผลทำให้เกิดคลื่นความดันอากาศเป็นบวกในขาขึ้น เป็นลมในขาลง เทคโนโลยีใหม่” ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมนำมาเพื่อทำการ “สลายชุมนุม”หากเกิดเหตุรุนแรง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า “เครื่องทำหูดับ” เป็นเครื่องมือสำหรับสร้างคลื่นเสียงที่มีความถี่สูง…
หลักการทำงานคือ การใช้จานส่งคลื่นเสียงความถี่ 2.5 กิโลเฮิร์ตซ์ ด้วยเชิงมุม 30 องศาสามารถทำให้เกิดเสียงดังระดับ 146 เดซิเบล ซึ่งจะส่งผลให้

Loading...

– ผู้ที่อยู่ในระยะ 1 เมตรสามารถสูญเสียการได้ยิน “อย่างถาวร” เนื่องจากแก้วหูถูกทำลาย

– สำหรับระยะ 300 เมตร ระดับเสียงจะดังประมาณ 90 เดซิเบล ลักษณะของเสียงจะคล้ายกับเสียงของเครื่องตรวจจับควันไฟ แต่หวีดแหลมและดังกว่ามากๆ โดยอุปกรณ์หลักในการสร้างคลื่นชนิดนี้คือ Piezoceramic Transducers ซึ่งทำหน้าที่เปลี่ยนความถี่ของกระแสไฟฟ้าให้กลายเป็นคลื่นเสียง

Loading...

ปกติเสียงที่คนเราคุยกันคือ 60 เดซิเบล (dB = decibel), เครื่องตัดหญ้า 90 dB, เครื่อง LARD เปิดแบบดังปกติ 120 dB, เสียงดังสูงสุดที่คนส่วนใหญ่ทนได้ 130 dB, เครื่อง LARD เปิดให้ดังต่อเนื่อง 146 dB, เปิดกระแทกเป็นพักๆ 151 dB (เครื่องแต่ละรุ่นมีกำลังไม่เท่ากัน)

4 วิธีลดเสี่ยงจากเสียงเครื่องสลายม็อบ(LRAD)
“วิธีป้องกัน” สามารถปฏิบัติได้โดย
1. ใช้ Ear-plugs หรือที่อุดหู ควรเลือกชนิดที่ป้องกันเสียงได้สูงสุด เช่น Ear-Plugs สำหรับงานช่าง หรือ สำหรับซ้อมยิงปืน

2. ถ้าไม่มี Ear-Plugs ควรประยุกต์สร้างอุปกรณ์อุดหูด้วยวัสดุที่ช่วยลดระดับเสียง เช่น กระดาษทิชชู หรือ ก้นบุหรี่ชุบน้ำให้หมาดหรือ เหลาจุกคอร์กให้มีขนาดที่เหมาะสม แล้วใช้แทน Ear-Plugs

3. ตัดเล็บนิ้วมือให้สั้น โดยเฉพาะนิ้วก้อย เพราะถ้าไม่มี Ear-Plugs หรืออุปกรณ์ใดๆ ก็ให้ใช้นิ้วก้อยอุดช่องหูให้แน่นที่สุด ผิวหนังของมนุษย์สามารถดูดซับให้คลื่นเสียงอ่อนกำลังลง

4. ควรเตรียมหน้ากากสำหรับ “สะท้อนแนวคลื่น” ด้วยการใช้แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ ตัดให้มีขนาดความยาวพอที่จะพันรอบศีรษะได้ เจาะรูรูปสามเหลี่ยม…สำหรับให้จมูกโผล่ออกมา เพื่อหายใจ เจาะรูตำแหน่งดวงตา เพื่อให้สามารถมองเห็น

ขอบคุณช้อมูลเพิ่มเติมจาก : iandme2012 ที่มา : เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH

Loading...