“ก้าวไกล”ตั้งคำถาม สัปดาห์เดียว ใยทหารดับปริศนา 3 ราย

11 พฤศจิกายน 2020 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

เรามักจะเห็นข่าว ที่น่าหดหู่และสุดสะเทือนใจ ของเหล่าทหารชั้นผู้น้อย-ทหารใหม่ ที่มักจะมีข่าวเป้นเหยื่อความรุนแรงในรูปแบบต่างๆ ได้รับบาดเจ็บมาก็เยอะ หรือถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็มีให้เห็นไม่ขาด อย่างเคสล่าสุด ในช่วงระยะเวลาเพียง 1 อาทิตย์ มีทหารเสียชีวิตแบบน่าเศร้าไปถึง 3 ราย

Loading...

ล่าสุด พรรคก้าวไกล ได้ตั้งคำถามถึงเรื่องคุณภาพชีวิตของพลทหารไทย โดยระบุว่า ” นี่หรือคุณภาพชีวิต ‘พลทหารไทย’ สัปดาห์เดียวตายปริศนา 3 ราย กองทัพต้องไม่มองเป็นเรื่องปกติธรรมดา

..1 พ.ย. 63 พลทหารรชฏ ผูกคอเสียชีวิต สังกัดมลฑลทหารบกที่ 23 จังหวัดขอนแก่น
..6 พ.ย. 63 พลทหารพิชวัฒน์ ผูกคอเสียชีวิต สังกัดมณฑลทหารบกที่ 27 จังหวัดร้อยเอ็ด
..6 พ.ย. 63 พลทหารสถาพร หัวใจล้มเหลว สังกัดมณฑลทหารบกที่ 36 จังหัดเพชรบูรณ์

Loading...

ภายใน 1 สัปดาห์ พลทหารเสียชีวิตในค่ายทหารติดต่อกันถึง 3 ราย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านสุขภาพสภาพจิตใจ หรือมีเหตุอื่นที่ไม่ปกติ แต่สิ่งเหล่านี้ล้วนสะท้อนว่า กองทัพไทยกำลังมีปัญหาอย่างยิ่งในการดูแลกำลังพลของตัวเอง สวนทางกับการเรียกร้องจำนวนขนาดกองทัพที่ใหญ่ขึ้นทุกปี

เหตุการณ์เหล่านี้ไม่ควรเป็นเรื่องปกติที่สังคมไทยจะยินยอมให้เกิดขึ้นได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถึงเวลาแล้วที่กองทัพจะต้องยอมรับความจริงและเปิดประตูให้การ ‘ปฏิรูปกองทัพ’ เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ การยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหาร ภายใต้การเสนอร่างกฎหมายโดยพรรคก้าวไกลเคยเป็นความหวังจากสังคมโดยทั่วกันว่าจะเป็นประตูบานแรกเพื่อไปสู่การมี ‘ทหารอาชีพ’ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับไม่เห็นคุณค่าของชีวิตและกลับเลือกไม่เซ็นผ่านร่างกฎหมายนี้เข้าสู่สภา

Loading...

ดังนั้น ในวันนี้ เราจะทวงถามความจริงให้กับทุกชีวิตที่เสียไปในค่ายทหารและขอเหตุผลที่ชัดเจนจาก พล.อ.ประยุทธ์ ว่า เหตุใดจึงไม่ผ่านร่างกฎหมายของพวกเราที่มาจากเสียงประชาชนเข้าสู่สภา และการตัดสินใจครั้งนี้อยู่บนประโยชน์ของพี่น้องประชาชนหรืออยู่บนประโยชน์ของผู้มีอำนาจในกองทัพเพื่อผดุงไว้ซึ่ง ‘ระบบไพร่’ ในยุคสมัยใหม่เพียงเท่านั้น

ที่มา : พรรคก้าวไกล – Move Forward Party

Loading...