“พระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยบ้างไหม” คำถามในใจคนไทยถึง “กรมสมเด็จพระเทพฯ”เจ้าฟ้าที่ทุ่มเทพระวรกายเพื่อปวงชน

16 กันยายน 2020 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

เป็นเรื่องราวที่คนไทยหลายๆคนคงสงสัยเป็นอย่างมาก จากเมื่อวันที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๖๐ ที่ผ่านมานั้น ผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งชื่อว่า สารวัตรเถื่อน ทำการเผยแพร่ข้อความพร้อมรูปภาพอันเกี่ยวเนื่องกับการทรงงานตลอดเวลาของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อราษฏร

Loading...

โดยระบุข้อความว่า อันความกรุณาปราณีจะมีใครบังคับก็หาไม่ หลั่งมาเองเหมือนฝนอันชื่นใจจากฟากฟ้าสุราลัยสู่แดนดิน คนไทยจำนวนมากคงตั้งคำถามอยู่ในใจว่าพระองค์ท่านมีวันหยุดบ้างไหม ทรงเหน็ดเหนื่อยพระวรกายมากไหมในบางวันหลังเสร็จสิ้นการทรงงานก็ต้องเสด็จกลับกรุงเทพ เพื่อทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจส่วนพระองค์ พอเช้าอีกวันก็เสด็จกลับมาใหม่

ซึ่งพระองค์ท่านทรงสนพระทัยทุกรายละเอียดของเนื้องานที่แต่ละหน่วยงานจัดถวาย ทั้งทรงจดบันทึกข้อมูลและถ่ายภาพ อย่างที่เห็นกันในข่าวพระราชสำนัก ซึ่งแต่ละสถานที่ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1-2 ชั่วโมงขึ้นไป จากนั้นก็เสด็จฯต่อไปที่อื่นอีก เป็นเช่นนี้ทั้งวัน และทุกวัน

Loading...

แต่สิ่งหนึ่งที่สังเกตุเห็นตลอดคือรอยแย้มพระสรวลที่เปี่ยมด้วยพระเมตตา ทุกครั้งที่ทรงรับถวายรายงานและมีพระราชดำรัสกับราษฎรที่มาเฝ้ารับเสด็จ แม้พระพักตร์จะชุ่มด้วยพระเสโทท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวในแต่ละวัน บางครั้งก็ทรงยอมตากฝน ยอมตรากตรำพระวรกายเพื่อพสกนิกรของพระองค์

แต่ถึงอย่างไร คนไทยจำนวนมากก็ยังคงตั้งคำถามอยู่ในใจเช่นเดิมว่า”พระองค์ท่านมีวันหยุดบ้างไหม” “ทรงเหน็ดเหนื่อยพระวรกายบ้างไหม” ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน เรารักสมเด็จพระเทพฯ

Loading...