หนุ่มถูกเมียทิ้ง หอบลูกสาว 2 คนเร่ร่อนหางานทำ บางวันก็ต้องอดข้าว

27 มิถุนายน 2020 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

คุณพ่อที่ต้องรับภาระเลี้ยงดูลูกเพียงลำพังกำลังเผชิญกับบททดสอบชีวิตที่ท้าทายและยากยิ่ง ผู้ชายส่วนใหญ่คงกังวลกับคำว่า “ พ่อเลี้ยงเดี่ยว ” ไม่มั่นใจในชีวิตและอนาคตที่ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว ก็ อย่าเพิ่งท้อแท้ เพราะเหนื่อยแน่นอน แต่เมื่อลูกโตแล้วมองย้อนไปกลับเห็นชีวิตเปี่ยมสุขของลูก นั่นคือความภูมิใจอันเป็นรางวัลสูงสุดในชีวิต

Loading...

เช่นเดียวกับเรื่องราวที่จะนำเสนอต่อไปนี้ เป็นภาพสุดสงสารของ 3 พ่อลูก ที่ถูกภรรยาทิ้ง เขาต้องดูแลลูกสาวทั้งสองเพียงลำพัง ต้องหอบลูกเร่ร่อนหางานทำ เพราะเป็นห่วงไม่อยากทิ้งลูกไว้ให้ใครเลี้ยง ไปไหนมาไหนก็พาไปด้วยเสมอ

นายบัณฑิตย์ ท้วมเรือง” หรือ “บาส” อายุ 32 ปี เล่าว่า…มีลูกสาว 2 คน ชื่อ “น้องเฟส” อายุ 7 ขวบ และ “น้องโฟม” อายุ 5 ขวบ มาอาศัยอยู่บ้านเมียที่ ต.ตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย และเมื่อ 3-4 ปีก่อน เมียได้ทิ้งลูกทิ้งผัวไป จึงต้องหอบลูกเร่ร่อนไปหางานทำเป็นช่างเชื่อมอยู่ที่ จ.ตาก และจ.นครสวรรค์ พอหมดงานจ้างไม่รู้จะไปไหน ชีวิตไม่เหลือใคร เลยต้องบากหน้าพาลูกๆ มาขออยู่กับญาติอดีตเมีย อาศัยนอนเปลอยู่ใต้ถุนบ้านกว่า 3 เดือน ไม่กล้าไปนอนในบ้าน เพราะเกรงใจเขา ช่วยทำงานทุกอย่างเพื่อตอบแทนบุญคุณความเมตตาของเจ้าของบ้าน ที่ให้ที่พักอาศัยอยู่ และยังออกไปรับจ้างทำงานทุกอย่าง ได้เงินมาก็ช่วยเป็นค่ากับข้าว หากว่างก็จะขึ้นป่าขึ้นเขาไปเก็บเห็ดเผาะ เห็ดโคน ผักหวาน จับอึ่งอ่าง เอามากิน ถ้าได้มามากก็จะนำไปขาย ชีวิตนี้ไม่เคยห่างลูก และไม่คิดจะมีครอบครัวใหม่

Loading...

“น.ส.จำเรียง ขำคำ” อายุ 34 ปี เจ้าของบ้านที่ให้ 3 พ่อลูกพักอาศัย บอก…”นายบาส” เป็นคนดี ขยันสู้งานสารพัด และรักลูกๆมาก ไปรับจ้างทำงานที่ไหนก็เอาลูกไปด้วย เพราะห่วงไม่มีคนดูแล ชีวิตลำบากมาก ญาติๆ ก็คอยช่วยเหลือแบ่งปันตามกำลังที่พอจะทำได้ เพราะสงสารเด็กๆทั้ง 2 คน บางวันก็อดข้าวได้กินแค่นมคนละกล่อง ไม่อยากให้พากันไปเร่ร่อนที่ไหนอีก กลัวเด็กจะไม่ได้เรียนหนังสือ จึงได้แจ้งหน่วยงานให้ความช่วยเหลือ

“นายประเทือง นาราสิริวิมล” นายกเทศมนตรีตำบลตลิ่งชัน หลังทราบเรื่องก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที และเตรียมช่วยเหลือให้เด็กๆได้เรียนหนังสือในโรงเรียนใกล้บ้าน และจะหางานให้ “นายบาส” ทำเป็นหลักแหล่ง มีรายได้เลี้ยงดูลูกทั้ง 2 คน ส่วนเรื่องที่อยู่อาศัย จะหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันช่วยเหลือต่อไป

Loading...

สำหรับผู้ใจบุญที่อยากช่วยเหลือ “นายบาส” กับลูกสาว สามารถส่งสิ่งของจำเป็น เสื้อผ้า ชุดนักเรียน ฯลฯ มาที่ “นายบัณฑิตย์ ท้วมเรือง” (บาส) เลขที่ 103/3 หมู่ 3 ต.ตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย หรือติดต่อสอบถาม “น.ส.จำเรียง ขำคำ” (เจ้าของบ้าน) โทร. 098-7728510

ขอบคุณที่มา : FB Lapaz Cho

Loading...