อนาถใจ จนท.เริ่มนับหนึ่งต่อไม้ที่หัก สร้างใหม่ “บอมเบย์เบอร์มา”

24 มิถุนายน 2020 | Slide, ข่าวเมืองน่าน
Loading...

กลายเป็นกระแสที่สังคม กำลังจับตามองและวิจารณ์กันอย่างหนัก หลังมีการสั่งรื้ออาคารโบราณของ บริษัท บอมเบย์ เบอร์มา (Bombay Burma Trading Corporation) ของอังกฤษ บริษัทโบราณที่เคยเข้ามาทำสัมปทานไม้ในจังหวัดแพร่ อายุ 127 ปีจนเหลือแต่ซาก 

Loading...

ซึ่งสร้างความไม่พอใจกับ กลุ่มอนุรักษ์นิยมของทางเมืองแพร่เป็นอย่างมาก พร้อมตั้งประเด็นข้อสงสัยหลายอย่างที่มีความไม่ชอบมาพากล ของการรื้อถอนครั้งนี้ มีการประชุมเพื่อชี้แจงถึงสาเหตุการรื้ออาคาร โดยมีทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ผอ.สำนักพื้นที่อนุรักษ์ 13 จังหวัดแพร่ ตัวแทนบริษัทแพร่โกสินก่อสร้าง ผู้รับเหมารื้อถอนอาคาร เจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร สื่อมวลชน รวมทั้งภาคประชาสังคมเมืองแพร่ และชาวบ้านอีกกว่า 200 คน 

จนวันที่ 23 มิถุนายน 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการรื้อถอนโบราณสถาน “บ้านบอมเบย์เบอร์ม่า”ว่า ได้มีการลงโทษไปแล้ว แม้ว่าจะช้าไปบ้าง แต่วันนี้อย่าลืมว่ากลไกในการบริหารมีหลายระดับ บางอย่างอยู่ในพื้นที่ ซึ่งวันนี้ได้ให้รัฐมนตรีเจ้ากระทรวงลงไปแก้ปัญหาในพื้นที่และไปชี้แจงในสภาแล้ว

Loading...

ล่าสุดวันที่ 24 มิถุนายน เพจโซเชียลอย่าง บิ๊กเกรียน ก็ได้มีการนำเสนอภาพ ที่เรียกได้ว่า น่าเศร้าเหลือเกิน สำหรับการรื้อถอนอาคารโบราณดังกล่าว เพราะแม้ว่าจะมีคำสั่งบูรณะให้เหมือนสภาพเดินที่สุด แต่ไม้เก่าที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้าน เสียหายอย่างหนักจนยากเกินเยียวยา จนท.ก็บรรจงเอามาเรียงต่อทีละชิ้น จนเป็นรูปเป็นร่าง แต่สร้างความเจ็บปวดในใจ เกินบรรยาย สำหรับกลุ่มคนที่รักสถานที่แห่งนี้

ขอบคุณที่มา : บิ๊กเกรียน

Loading...