สุดเศร้า ยายนั่งขายตุง ในวันสงกรานต์ 63 รอคนซื้อไปปักทราย

15 เมษายน 2020 | Slide
Loading...

ในทุกๆปีของวันสงกรานต์ ชาวเหนือจะมีการ ขนทรายเข้าวัด และปักตุง 12 ราศี ซึ่งเป็นหนึ่งในประเพณีที่ชาวล้านนายึดถือกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษที่จะปฏิบัติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือ ปี๋ใหม่เมือง โดยมีความเชื่อว่า การปักตุงจะเป็นการช่วยเหลือญาติที่อยู่ในภพภูมิชั้นที่ต่ำกว่า ให้สามารถเกาะชายตุงขึ้นมาชั้นภพภูมิที่ดีกว่า ส่วนการขนทรายเข้าวัด เป็นการนำทรายมาทดแทนส่วนที่ติดเท้าออกไปจากวัด เพื่อให้วัดได้ใช้ประโยชน์ในการก่อสร้างต่างๆ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดและปฏิบัติกันมาทุกปี

Loading...

ซึ่งในปีนี้(2563) รัฐบาลได้ประกาศเลื่อนวันหยุดสงกรานต์ แต่ให้ทำงานตามปกติ แล้วจะชดเชยภายหลัง เนื่องจากเกิดวิกฤตโรคระบาดทั่วโลกรวมไปถึงประเทศไทยด้วย จึงมีข้อห้าม ดังนี้ 1.งดเว้นการจัดงานสงกรานต์ในทุกระดับ 2.งดเว้นการเดินทางกลับภูมิลำเนา
3.งดเว้นการรดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่ทุกกรณี และ 4.งดการเข้าร่วมกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันของคนหมู่มาก หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโดยเด็ดขาด

แต่วันนี้เราได้นำภาพน่าเศร้ามาฝากกัน กับภาพของคุณยายท่านหนึ่งที่จังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงวันสงกรานต์ของทุกปียายจะมานั่งขายตุง 12 นักษัตร ที่เอาไว้ปักบนเจดีย์ทราย ตามประเพณีขนทรายเข้าวัดของชาวเหนือ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และในปีนี้คุณยายก็มานั่งขายเหมือนเดิม โดยที่คุณยายท่านนี้เหมือนจะไม่รู้ว่าปีนี้ได้มีการประกาศยกเลิกเทศกาลสงกรานต์ กลายเป็นภาพที่เห็นแล้วน่าเศร้าใจจริงๆ ค่ะ

Loading...

โดยทางเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Noona Crazyghost ได้ออกมาโพสต์ภาพของคุณยาย พร้อมระบุว่า ยายคงไม่รู้ว่าเขายกเลิกเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ เห็นแล้วน้ำตาไหลพรากเลยเจ้า คนที่ได้เดินตลาดป่าปง อ.ฝาง ช่วยอุดหนุนคุณยายด้วยนะ นี่อยู่ไกลไม่รู้จะไปช่วยซื้อยังไงคะ พิกัด.ตลาดเช้าป่าปง อ.ฝาง เน้อเจ้า

จากโพสต์ดังกล่าวได้มีชาวเน็ตหลายท่านเข้ามาแสดงความคิดเห็นพร้อมทั้งบอกว่าน่าสงสารคุณยายที่ตั้งใจทำตุงมาไว้ขายช่วงเทศกาล แต่ปีนี้กลับยกเลิกสงกรานต์เพราะโรคระบาด ยังไงคนที่อยู่ใกล้ๆก็สามารถไปช่วยอุดหนุนยายกันได้นะคะ

Loading...

ขอบคุณที่มา : FB Noona Crazyghost

Loading...