น้ำใจล้นคนระยอง สองพ่อลูกร้านขายยา เปิดร้านแจกแมสฟรี คนแห่รับแน่น

11 มีนาคม 2020 | Slide
Loading...

ขณะนี้บ้านเราขาดแคลนหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือเรียกได้ว่าเข้าขั้นวิกฤตเลยก็ว่าได้ ส่งผลให้สินค้าดังกล่าวหาซื้อได้ยากแถมมีราคาพุ่งสูงขึ้น แต่หลายฝ่ายก็ช่วยกันคนละไม้ละมือหาวิธีแก้ไข บ้างก็ซื้อหน้ากากอนามัยเพื่อนำไปบริจาคให้ทีมแพทย์พยาบาลตามโรงพยาบาลต่างๆ ที่ขาดแคลน คณะสงฆ์ ทหารพราน ก็ลงมือตัดเย็บหน้ากากอนามัยกันเอง เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชน บอกเลยว่ามีเงินก็หาซื้อไม่ได้ค่ะ

Loading...

ในสถานการณ์แบบนี้ก็ยังมีเรื่องราวดีๆเกิดขึ้นค่ะ จากน้ำใจคนไทยนั่นเอง โดยสองพ่อลูกร้านยาในจังหวัดระยอง ประกาศผ่านเฟซบุ๊คของทางร้าน ว่ามีการแจก แมส 3000 ชุด ทำให้ ด ชาวระยองแห่รับคึกคักเลยทีเดียว ได้เสียงชื่นชมจำนวนมาก

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 มีนาคม 63 นายกานต์ วรโศภิษฐ์ อายุ 34 ปี เภสัชกร เจ้าของร้านขายยาฟาร์ม่าฮับ และ นายยรรยง วรโศภิษฐ์ อายุ 59 ปี เจ้าของร้านยงเจริญเภสัช ได้ทำการแจกหน้ากากอนามัย จำนวน 3,000 ชุด ที่หน้าร้านยาฟาร์ม่าฮับ (ใกล้กับศูนย์มิตซูบิชิ สาขาเนินพระ)เลขที่ 576/1 ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง พบว่ามีประชาขนมายืนต่อคิวกันจนแน่นหน้าร้าน จนทำให้บริเวณแทบไม่พอรองรับกับจำนวนคนร่วม400 คน โดยมีทั้งชาวบ้านพนักงานบริษัทเอกชน รวมถึงข้าราชการที่มาเข้าแถวรอรับ

Loading...

นายกานต์ วรโศภิษฐ์ เภสัชกร เจ้าของร้านขายยาฟาร์ม่าฮับ เปิดเผยว่า ทางร้านได้เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชน ที่ขาดแคลนหน้ากากอนามัย จึงได้ปรึกษากับทางบิดา จึงมีความเห็นตรงกันว่าต้องการแจกหน้ากากเพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวบ้านที่ต้องการหน้ากากอนามัยแต่หาไม่ได้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคมในยามที่กำลังประสบกับความเดือดร้อนจากไวรัสโควิด19ระบาด โดยเบื้องต้นจะทำการแจกทั้งหมด 3,000 ชุด 1ชุดมีจำนวน3 แผ่น โดย แบ่งแจกเป็นเวลา 3 วัน แจกในช่วงเวลา 10.30 น.400 ชุด และ เวลา 17.30 น.600 ชุด เป็นเวลา3วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 11-13 มี.ค.63

หลังเริ่มการแจกมึประชาชนทยอยกันมาเข้าแถว ประมาณ 300-400 คน รอรับแจก การแจกเป็นไปอย่างมีระเบียบและรวดเร็ว ใช้เวลา ประมาณ 1 ชม.ก็แจกครบ ส่วนผู้ที่มาเกินจำนวนกำหนด ทางร้านก็แจกให้ด้วยถึงแม้จะเกินจำนวนที่กำหนดแจกก็ตาม

Loading...

เจ้าของร้านกล่าวต่ออีกว่า การแจกครั้งนี้ทางร้านไม่ได้หวังผลตอบแทน ทำไปเพราะเห็นใจผู้ที่ต้องการหน้ากากอนามัย แต่หาซื้อไม่ได้ นอกจากนี้ทางร้านจะมีการแจกเพิ่มเติมอีก แต่ต้องประเมินความเรียบร้อยในการแจก หากไม่พบปัญหาโดยเฉพาะเรื่องการจราจร เพราะร้านอยู่ริมถนนสายหลักก็จะแจกเพิ่มเติมจากที่กำหนดไว้3,000 ชุด สำหรับราคาหน้ากากที่แจกไม่อยากประเมินตัวเงิน ขอให้เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในยามที่ลำบาก เพราะเราคือคนไทยด้วยกัน

ด้านชาวบ้านที่มารับแจก ต่างชื่นชมในความใจบุญ ขาวบ้านหลายรายถึงกับยกมือท่วมหัวขอให้เจริญๆ เพราะที่ผ่านมาหน้ากากอนามัย ถึงแม้จะมีเงินก็ยังหาซื้อไม่ได้ แต่ร้านยาฟาร์มอ่าฮับกลับนำมาแจกฟรี โดยไม่คิดที่ค้ากำไรกับความต้องการของตลาดในขณะนี้

สำหรับร้านขายยาฟาร์ม่าฮับ เปิดขายมาประมาณ 3 ปี ซึ่งเป็นสาขาของร้านยงเจริญเภสัช ที่ตั้งอยู่ในตลาดระยอง ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่กว่า 30 ปี

ขอบคุณที่มา : มาโนช สนองสุข ,หนังสือพิมพ์ข่าวระยอง

Loading...