เด็กชายยากจน ฝันอยากเป็นทหาร ไม่มีเงินซื้อสมุด ต้องใช้ใบตองแทน

11 มีนาคม 2020 | Slide
Loading...

แรงบันดาลใจ เป็นสิ่งที่สำคัญในยามที่เรารู้สึกท้อแท้ บางคนฐานะยากจน บ้านไม่รวย ต้นทุนทางสังคมไม่สูง แต่มานะบากบั่นเปลี่ยนความเจ็บปวด ให้กลายเป็นแรงผลักดันจนประสบความสำเร็จ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณมีกำลังใจที่จะต่อสู้ปัญหาและประสบความสำเร็จในอนาคตได้

Loading...

วันนี้เราได้หยิบเรื่องราวดีๆของเด็กชายคนหนึ่งมาฝากกัน ที่หลายคนน่าเอาเป็นแบบอย่าง เพื่อเอาชนะและฟันฝ่าอุปสรรคได้ Erlande Monter เด็กชายชาวฟิลิปปินส์ ครอบครัวมีฐานะยากจน ตั้งความฝันไว้สูงสุดในชีวิตคืออยากจะเป็นทหาร เขา ไม่ยอมให้ฐานะที่บ้านมาขัดขวางการเรียนของเขาได้ แม้ตัวเขาจะไม่มีกระทั่งสมุดจด หรือหนังสือเลยสักเล่ม แต่ด้วยความที่อยากทำตามฝันอันแรงกล้า เด็กชายจึงมาพร้อมวิธีแก้ปัญหา ที่แม้แต่ครูผู้สอนยังคาดไม่ถึง

Arcilyn Balbin ครูผู้สอนที่นำเรื่องมาเผยแพร่ เล่าว่า เธอได้สั่งให้นักเรียนในห้องจดสิ่งที่เธอสอนบนกระดาน ลงสมุดให้ครบถ้วน ในระหว่างนี้ เธอได้เดินไปทั่วห้องเพื่อดูนักเรียนที่กำลังจดหนังสืออย่างขมักเขม้น จนไปสะดุดตาเด็กชาย Erlande คนนี้ ที่เอาใบตองมาใช้แทนสมุดจดที่ตัวเองไม่มีเงินซื้อ (ปากกายังต้องยืมเพื่อน) และเมื่อหมดคาบ เด็กชายเดินมาส่งใบตองดังกล่าว พร้อมถามด้วยเสียงสุภาพว่า อย่างนี้ส่งได้ไหมครับ เธอยิ้มให้เขาเป็นคำตอบ

Loading...

Arcilyn นำเรื่องนี้มาแชร์ และลงท้ายให้เด็กนักเรียนทุกคนที่พ่อแม่มีเงินส่งมาเรียนหนังสือว่า ขอให้ตั้งใจเรียนและขยัน เพราะยังมีเด็กอีกมากมายที่อยากเรียนแต่ไม่มีโอกาส หรือไม่มีเงินทุนสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนอย่างสมุดหนังสือ และฝากอีกว่าถ้ามีสมุดจดแล้วก็จดเสีย อย่าเอามือถือถ่ายรูปเพียงอย่างเดียว เพราะการจดมันช่วยให้เราทวนเนื้อหาที่จดอยู่ไปในตัว รวมถึงเป็นการฝึกสมองด้วย

หลังจากโพสต์ Arcilyn ถูกเผยแพร่ออกไป เด็กชาย Erlande ได้รับความนิยมสร้างเสียงชื่นชมเป็นอย่างมาก รวมถึงเรื่องของเขา เป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นชัดเจนคือ ไม่ว่าพื้นฐานครอบครัวคุณจะมาจากไหน คุณก็สามารถเดินตามฝันได้ถ้าใจคุณไม่แพ้ ใครย่อท้ออยู่ ก็ลองเอาเรื่องนี้ไปเป็นกำลังใจกันได้นะคะ

Loading...

ขอบคุณที่มา : Arcilyn Balbin Azarcon Lpt

Loading...