“วัดบ่อแก้ว” ตำนานศักดิ์สิทธิ์ พระเจ้าเเก้ว อลังการอารามกลางขุนเขา

6 มีนาคม 2020 | Slide, ข่าวเมืองน่าน
Loading...

“จังหวัดน่าน” มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย สามารถเที่ยวได้ทุกฤดู และนอกจากจะมีที่เที่ยวมากมาย ยังเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยวัดสวยๆ ที่คอยต้อนรับทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้ทำบุญ ไหว้พระ และยังได้ชมสถาปัตยกรรมล้านนาสวยๆ อีกด้วยค่ะ  เรียกได้ว่ามาครั้งเดียวได้เที่ยวครบเลยล่ะจ๊ะ

Loading...

วันนี้ทางทีมงานได้มาแนะนำอีกหนึ่งวัดที่สวยไม่แพ้ที่อื่นเลยค่ะ สำหรับ “วัดบ่อแก้ว” ตั้งอยู่ที่บ้านบ่อแก้ว ตำบลบ่อแก้ว อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน   ซึ่งภายในวัดมีพระธาตุบ่อแก้ว สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของอำเภอนาหมื่น ความโดดเด่น คือ เป็นวัดที่สร้างด้วยศิลปะแบบล้านนา พระอุโบถมีสีขาวทั้งหลังงดงามวิจิตรด้วยลวดลายแกะสลักปูนปั้นประดับกระจกสีต่างๆ ด้านหลังวัดสามารถมองเห็นวิวของทุ่งนาเขียวขจี

บริเวณทางเข้ามีเสาสีขาวเรียงรายไปตลอดทั้งสองฝั่ง ปลายเสาเป็นรูปปั้นหงส์ติดโคมไฟไว้สำหรับเปิดยามค่ำคืน เมื่อเดินเข้ามาภายในวัดจะพบกับอุโบสถสีขาว มีบันไดนาค หน้าบันประตู หน้าต่าง และผนัง เป็นลวดลายปูนปั้น เทวดา ทวยเทพ ประดับด้วยกระจกสีเขียว สีฟ้าและสีเหลือง เพิ่มความโดดเด่นให้ลวดลายปูนปั้นมีความวิจิตรตระการตามากขึ้น มองไคล้ายกับวัดร่องขุ่นที่เชียงราย

Loading...

ใกล้กับพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุบ่อแก้ว พระธาตุแห่งนี้เป็น สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของอำเภอนาหมื่นมานาน องค์พระธาตุและลวดลายของอุโบสถด้านหลังวัด กำแพงที่รายล้อมพระธาตุเป็นภาพลายปูนปั้นวีถีชีวิตของคนเมืองน่านในอดีตมีการลงสีเพิ่มเติมให้โดดเด่นขึ้นมาจากสีขาว เดิมทีในวัดแห่งนี้มีชื่อว่าวัดสีมารามภายในวัดมีบ่อน้ำอยู่กลางวัด ต่อมามีชายผู้หนึ่งทำลูกแก้ววิเศษล่วงลงไปในบ่อ หลังจากนั้นมาลูกแก้วนั้นแสดงปาฏิหาริย์มีดวงแก้วแสงสว่างล่องลอยออกมาจากบ่อน้ำทุกคืนวันพระ และลงกลับไปที่เดิม พระสงฆ์และชาวบ้านเกิดความศรัทธาจึงได้สร้างเจดีย์ครอบบ่อน้ำไว้ ต่อมามีพระเถระรูปหนึ่งนำพระบรมสารีริกธาตุมาบรรจุไว้ชาวบ้านจึงเรียกซื่อว่าพระธาตุบ่อแก้วสืบมา และมีประเพณีสรงน้ำพระธาตุทุกวันเพ็ญเดือน 8 เหนือ ตรงกับวันวิสาขะบูชา

ภายในพระอุโบสถมีสีขาวเช่นกัน ผนังด้านบนเป็นลวดลายแกะสลักดอกบัวและเรื่องของพุทธประวัติ ด้านข้างเป็นธรรมมาสน์สีทองโดดเด่นด้วยลวดลายงดงาม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดในจังหวัดน่านที่ต้องหาโอกาสมาเที่ยวชมให้ได้ สวยงามวิจิตรมาก

Loading...

โห!!! บอกได้เลยว่าเห็นครั้งแรกถึงกับอึ้งไม่คิดว่าจังหวัดน่านจะมีวัดสวยที่แอบซ่อนตัวอยู่ในอำเภอเล็กๆ แห่งนี้ เพราะส่วนใหญ่เวลามาเที่ยวน่านก็จะเน้นแต่เที่ยววัดในตัวเมือง เดินชมรอบพระอุโบสถ ถ่ายรูป เพ่งมองลวดลายต่างๆ ที่ประดับสวยงามมาก

สำหรับการเดินทาง จากตัวเมืองน่านใช้ทางหลวงหมายเลข 101 (ถนนยันตรกิจโกศล) ไปเข้าทางหลวงหมายเลข 1026 ที่อำเภอเวียงสา ผ่านอำเภอนาน้อย เข้าสู่อำเภอนาหมื่น ระยะทางประมาณ 75 กิโลเมตร จากน่าน

ขอบคุณภาพ : FB Saran bunjonglad ขอบคุณภาพปกและข้อมูลบางส่วน  : ไปด้วยกัน

Loading...