นศ.อาชีวะ ผลิตหน้ากากแบบเปลี่ยนแผ่นกรองได้ แจกคนไทย

6 มีนาคม 2020 | Slide
Loading...

ปัจจุบันประเทศไทย ต้องเผชิญกับฝุ่น PM 2.5”และไวรัสที่แพร่ระบาดทั่วโลก หลายคนต่างหาวิธีป้องกันตัวเอง โดยเริ่มจากหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันเชื้อโรคดังกล่าว  ทำให้จากสินค้าที่มีราคาที่ประชาชนคนทั่วไปเอื้อมถึงและหาซื้อได้ง่าย กลับกลายเป็นสินค้าราคาแพงหาซื้อได้ยากมากๆ

Loading...

นอกจากนี้ยังมีหน้ากากมือสองใช้แล้ว หรือแม้กระทั่งหน้ากากอนามัยที่บางราวกับมุ้งกันยุงก็ทำออกมาขายเกลื่อนตลาด ด้วยเหตุผลนี้ บางคนก็หาวัสดุหรือผ้าเก่ามาตัดเย็บเอง

ล่าสุดน้องๆนักศึกษาอาชีวะ ได้ผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ประชาชน โดยได้รับนโยบายและมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รมว ศธ ให้วิทยาลัยที่มีการจัดการเรียนการสอนในสาขาวิชาแฟชั่นและสิ่งทอ ดำเนินการ เย็บ แมส โกระจายภารกิจให้แก่สถานศึกษาในภูมิภาคต่าง ๆ ทั้ง 5 ภูมิภาค ภาคละ 10,000 ชิ้น รวมทั้งสิ้น 50,000 ชิ้น

Loading...

สำหรับหน้ากากที่น้องๆ ผลิตครั้งนี้ ได้มีการพัฒนาให้เป็น แมส ผ้าที่สามารถเปลี่ยนแผ่นกรองได้ และสามารถนำมาใช้ได้หลายครั้ง เป็น แมส ที่ได้มาตรฐานสามารถป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้

เบื้องต้นได้ส่งมอบ แมส จำนวน 20,000 ชิ้น ให้แก่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการแล้ว เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่เสี่ยง เช่น สถานีรถไฟฟ้า โรงเรียน สถานศึกษา สถานที่ ๆ มีประชาชนอยู่เป็นจำนวนมาก

Loading...

ขอบคุณ นสพ. แนวหน้า

Loading...