หนึ่งเดียวในน่าน “ต้นเทียนพระพุทธเจ้า” ศรัทธาหลั่งไหลแห่ชม

2 มีนาคม 2020 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

แน่นอนว่าหากเอ่ยถึงจังหวัดน่าน หลายคนคงคุ้นหูกันเป็นอย่างดี ขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองเหนือ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักเดินทางที่ต้องการเสพธรรมชาติของป่าเขา และวัฒนธรรมล้านนาอย่างแท้จริง ซึ่งหนึ่งในนั้นมีอีกหนึ่งอำเภอที่ไม่ค่อยโด่งดังมากนัก นั่นก็คือ อำเภอเชียงกลาง อำเภอเล็กอำเภอหนึ่งในจังหวัดน่าน ชื่อนี้คงไม่คุ้นหูชินตาสำหรับนักท่องเที่ยวมากเท่าไหร่ แต่อำเภอที่เล็กที่สุดกลับเป็นอำเภอที่มีความสวยงามมากที่สุดอำเภอหนึ่งของจังหวัดเลยทีเดียว

Loading...

โดยอำเภอเชียงกลาง มีลักษณะภูมิประเทศที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ ชาวบ้านยังคงประกอบอาชีพเกษตรกรรม เราจึงได้เห็นท้องทุ่งนาและไร่ข้าวโพดแทรกอยู่ระหว่างภูเขาเกือบทุกลูกของเมืองเชียงกลาง ทำให้ที่นี่มีบรรยากาศผ่อนคลาย เงียบสงบ ชาวบ้านยังคงรักษาวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมไว้ได้อย่างดีเยี่ยม จึงทำให้เชียงกลางยิ่งมีเสน่ห์โดดเด่นมากยิ่งขึ้นในโลกยุคสมัยใหม่ กลายเป็นที่พักกายพักใจที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของคนเมืองไปเสียแล้ว

และที่วัดหนองแดง ต.เปือ อ.เชียงกลาง จ.น่าน มีประชาชนเดินทางไปกราบไหว้และถ่ายรูป “ต้นเทียนพระพุทธเจ้า” ซึ่งเป็นต้นไม้ที่แปลกและหาชมได้ยากกันเป็นจำนวนมาก ต้นเดียวในวัดหนองแดง ที่มีผลเป็นฝักแท่งยาวสีเหลือง ผิวสัมผัสนุ่มนิ่ม มีลักษณะคล้ายเนื้อเทียน และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ความยาวฝักส่วนใหญ่ประมาณ 8-15 นิ้ว แต่มีบางฝักยาวถึงประมาณ 3 ฟุต โดยฝักที่เหลืองบางส่วนได้ร่วงหล่นใต้ต้น

Loading...

ทางด้าน พระครูพิบูลนันทวิทย์ เจ้าอาวาสวัดหนองแดง และเจ้าคณะตำบลเปือ เล่าถึงประวัติที่มาของ ต้นเทียนพระพุทธเจ้า ว่า เมื่อประมาณปี พ.ศ.2538 หรือประมาณ 22 ปีที่แล้ว ทางวัดได้ช่วยกันถางป่ารกร้างภายในบริเวณวัดเพื่อนำพื้นที่มาพัฒนาใช้ประโยชน์ จนได้พบกับหน่อของต้นไม้ดังกล่าว ซึ่งบางส่วนถูกถางฟันทิ้งไปแล้ว แต่ต้นไม้ก็ยังพยายามเติบโต จนเจ้าอาวาสได้เก็บรักษาดูแลไว้ และเจริญเติบโตงอกงาม

จากนั้น 3 ปีต่อมา เป็นช่วงเข้าพรรษาในช่วงฤดูฝนเจ้าอาวาสพบว่าฝักของต้นไม้ดังกล่าว มีลักษณะเหมือนเทียน จึงเกิดเป็นคติธรรมว่า ขนาดต้นไม้ยังออกฝักเป็นเทียนเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา จึงได้ตั้งชื่อว่า “ต้นเทียนพระพุทธเจ้า”

Loading...

จากนั้นได้สืบหาข้อมูลของต้นไม้ดังกล่าว ซึ่งพบว่าต้นไม้ชนิดนี้ เป็นพันธุ์ไม้ จากประเทศปานามา แถบเมริกากลาง และมีชื่อเรียกว่า “ต้นเทียน” ซึ่งก็ใกล้เคียงกับชื่อที่ได้ตั้งขึ้นไว้เอง โดยเคยลองสอบถามและค้นหาว่ามีต้นไม้ชนิดนี้ในพื้นที่อื่นๆ ของจังหวัดน่านอีกหรือไม่ ซึ่งปรากฏว่าในช่วง 4-5 ปี ก็ไม่มีข้อมูลว่ามีต้นเทียนแบบนี้อีก จึงคาดว่าน่าจะมีต้นเทียนพระพุทธเจ้า เพียงต้นเดียวในจังหวัดน่าน และจะออกผลครั้งหนึ่งอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน 

เรียบเรียงโดย : ทีมงานเมียงน่าน แจ๋วจริง ลองดิ

Loading...