“สนามบินเหล็ก” แห่งเดียวในน่าน ตำนานผู้หลับไหล

21 กุมภาพันธ์ 2020 | Slide, ข่าวเมืองน่าน
Loading...

พูดถึงอำเภอเชียงกลาง อำเภอเล็กอำเภอหนึ่งในจังหวัดน่าน ชื่อนี้คงไม่คุ้นหูชินตาสำหรับนักท่องเที่ยวมากเท่าไหร่ เพราะเมื่อมาเที่ยวที่จังหวัดน่าน นอกจากชมเมืองเก่าและวัดสวยๆในอำเภอเมืองแล้ว คนคงคิดถึงแต่อำเภอปัวที่มีจุดท่องเที่ยวสำคัญคือยอดดอยภูคา หรือวัดก๋งที่อำเภอท่าวังผา หรือจะเป็นธรรมชาติและเสน่ห์ของยอดดอยต่างๆที่อำเภอนาน้อย-นาหมื่น

Loading...

วันนี้เราจะพาทุกท่าน ไปรู้จักกับสถานที่ที่สุดแสนจะธรรมดาของคนที่เชียงกลาง อำเภอที่ไม่ค่อยจะถูกกล่าวถึงมากนัก อยู่ถัดจากอำเภอปัว ก่อนจะถึงทุ่งช้าง “สนามบินเหล็ก” ที่ตอนนี้อยู่ในช่วงปลดระวาง จะมีเพียงไม่กี่ครั้งที่จะมี ฮ.มาลงที่นี่ ในบางภารกิจ ซึ่งส่วนใหญ่ จะปรับใช้ที่นี่เป็นลานกิจกรรมต่างๆ เช่นวันเด็ก หรืองานวิ่ง การกีฬา ฯ แต่เชื่อได้ว่า เมื่อได้มาชมสนามบินแห่งนี้ซักครั้ง คุณจะรู้สึกถึงมนต์ขลังของมัน ที่ยังไม่เสื่อมคลาย

สนามบินแห่งนี้ เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.2506  พิกัดบริเวณกองร้อย ตชด .325 เป็นสนามบินที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อสะดวกแก่การส่งกำลังช่วยเหลือ เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบเมื่อครั้งเก่าก่อน โดยตะแกรงเหล็กแผ่นมาสร้างเป็นรันเวย์ ความยาว 620 เมตร กว้าง 18 เมตร เพื่อรองรับเครื่องบินลำเลียงขนาดเล็กเเบบปีกแข็ง ปีกหมุน หรือเฮลิคอปเตอร์ โดยใช้ทหารช่างจากลพบุรี และมีทหารอเมริกันมาช่วยควบคุมดูแลการก่อสร้าง

Loading...

ถึงวันนี้ ทุกอย่างดูสงบลง คล้ายกับสนามบินเหล็กแห่งนี้ ที่ได้พักผ่อนแบบยาวๆ ทิ้งไว้เพียงเรื่องราวต่างๆมากมาย ให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้ และรอวันที่จะตื่นมามีชีวิตเป็นบางครั้ง ในช่วงที่ กิจกรรมต่างๆเพื่อสังคม ถูกจัดขึ้น ให้ยังพอกระชุ่มกระชวยหัวใจ คนแก่วัยใกล้ 60 และให้คนรุ่นหลังได้มาสูดกลิ่นไอของสนามบินเหล็กเก่าแก่ หนึ่งเดียวในจังหวัดน่านแห่งนี้

Loading...