นร.พิษณุโลก ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียน ต้มเกลือขาย เพื่อจ้างครูมาช่วยสอนหนังสือ

12 กุมภาพันธ์ 2020 | Slide
Loading...

เสียงเล็กๆ จากเด็กน้องๆโรงเรียนบ่อโพธิ์ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก นักเรียนส่วนใหญ่มีฐานะยากจน จึงได้แต่รอคอยความหวังว่าสักวันจะมีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือและเติมเต็มด้านการศึกษาแก่พวกเขา น้องๆ ประสบปัญหาขาดแคลนครู เด็กนักเรียนใช้เวลาหลังเลิกเรียนมาช่วยครูหาบเกลือ เพื่อนำเงินที่ได้จากการขายเกลือไปจ้างครูอัตราจ้างมาช่วยสอนภายในโรงเรียน

Loading...

โดยเฟซบุ๊กของ ศิษย์เก่าโรงเรียนบ่อโพธิ์ รายหนึ่งได้ระบุถึงกรณีดังกล่าวเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ว่าเด็กนักเรียนช่วยครูหาบเกลือ เพื่อนำเงินไปจ้างครูอัตราจ้าง

ทางนายฉัตรชัย ศรีบุญ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 บ่อโพธิ์ อ.นครไทย เปิดเผยว่า แรกๆตั้งใจทำศูนย์เรียนรู้ เพื่อให้อาชีพคนดั่งเดิมไม่ให้สูญหาย กระทั่งมีผลผลิต จึงคิดว่าเป็นการต่อยอด โดยนำรายได้ไปจ้างครูมาเพิ่ม เพราะครูที่โรงเรียนบ่อโพธิ์ไม่เพียงพอ สอนไม่ครบ และสภาพคนในหมู่บ้านส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ไม่มีพื้นที่ทำการเกษตร เนื่องจากอยู่ตามไหล่เขาเคยประสพอุทกภัยมาแล้ว ซึ่งชาวบ้านบ่อโพธิ์นิยมผลิตเกลือส่งขายข้างทางถนนสาย อ.นครไทย–อ.ด่านซ้าย จ.เลยหลายแห่ง ปัจจุบันเหลือเพียง 4-5 รายเท่านั้น ขายอัตราถุงละ 50 บาท ผลให้เด็กๆที่โรงเรียนมีความคุ้ยเคยและเคยช่วยพ่อแม่อยู่ก่อนแล้ว พอมีเวลาว่างจากเลิกเรียน จึงได้มาช่วยครูตักน้ำเกลือโดยนำกระแป๋งหาบน้ำจากบ่อเกลือพันปีมายังข้างโรงเรียนระยะทางไม่เกิน 200 เมตร นักเรียนบางรายก็มีความสามารถเคี่ยวน้ำเกลืออีกด้วย

Loading...

เหตุที่ต้องหาบน้ำจากบ่อเกลือพันปี เนื่องจากชาวบ้านบ่อโพธิ์มีความเชื่อจากสิ่งสิทธิ์พ่อปู่ที่เฝ้าบ่อเกลือพันปี อาทิ ต้องถอดรองเท้าก่อนเข้าบ่อเกลือ ห้ามสวมหมวกและห้ามบ้วนน้ำลาย รวมถึงห้ามใช้อุปกรณ์ทันสมัย เช่นเครื่องสูบน้ำเป็นเด็ดขาด มิฉะนั้นจะมีอันเป็นไปต้องใช้ จะต้องใช้แรงงานหาบน้ำเกลือเท่านั้น ไม่ว่าจะหาบไปไกลถึงไหนก็ตาม

การตักน้ำเกลือของเด็กนักเรียนทุกครั้ง จึงเท่ากับปลูกฝังขั้นตอนตักและหาบน้ำเกลือจากบ่อเกลือพันปีแบบตามแบบโบราณ ไม่ให้สูญหาย อาทิ จะต้องตักน้ำเกลือทิ้งไว้ 1 คืนให้ตกตะกอนก่อนต้มเพื่อทำให้เกลือขาวสะอาด หรือสามารถติดต่อที่โรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์เพื่อเป็นรายได้สมทบทุนอ้างครูอัตราจ้าง ล่าสุด อบต.บ่อโพธิ์ว่าจ้างผลิตเกือบมูลค่า 3 พันบาท และรายย่อยๆที่สั่งอีก รวมเป็นออร์เดอร์แล้ว 5 พันบาท

Loading...

นายนันทรณ์ สินเครือสวน อายุ 50 ปี ครูโรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์ เปิดเผยว่า อยู่บรรจุครั้งแรกที่บ้านร่มเกล้า 2 ปีกระทั่งเดินทางมาที่บ้านบ่อโพธิ์ปี 2540 กระทั่งทุกวันนี้ ซึ่งหมู่บ้านบ่อโพธิ์เป็นหมู่บ้านชายแดนเกือบถึงจังหวัดเลย หลายหลังคาเรือนมักต้มเกลือไปขายริมถนน เรียกว่า ทำเกลือไปแลกข้าวนานหลายปีแล้ว ปัจจุบันมีประมาณ 4-5 หลังคาเรือน เพราะมีเพียงกระทะ ไม้ฟืนและใช้ภูมิปัญหาดั่งเดิม

ปัจจุบันมีนักเรียน 34 คน สอบตั้งแต่ชั้นอนุบาลจึงถึงชั้นประถม 6 มีจำนวน 8 ชั้นเรียน มีครูใหญ่หรือครูผู้บริหาร 1 คนและครูประจำการ 1 คน และครูพนังงานข้าราชการอีก 1 คน และมีจนท.ธุรการอีก 1 คน (อัตรากำลัง 20 ต่อ 1 ) ถือว่า ไม่พอจึงต้องหาวิธีการจ้างครูเพิ่ม

ซึ่งครูอัตราจ้าง คือ จะจ้างเพิ่มคนใหม่ เปิดประกาศรับสมัคร หลังแจ้งความประสงค์ไปยังที่เขตการศึกษาแล้ว สรุปให้ว่าจ้างจำนวน 1 อัตรา โดยให้เริ่มทำการสอนวันที่ 1 มี.ค.63 นี้ อัตราเดือนละ 7 พันบาทเศษ

สำหรับผู้สนใจสามารถเข้ามาซื้อ เกลือต้มได้ที่ โรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์ ในราคาถุงละ 50 บาท หรือ ผู้ใจบุญต้องการร่วมบริจาคสมทบทุนเพื่อให้โรงเรียนจัดหาครู มาช่วยสอนให้เด็กนักเรียน สามารถร่วมบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขานครไทย หมายเลขบัญชี 6300008916 ชื่อบัญชี โรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์ (สหกรณ์)

ขอบคุณที่มา : โรงเรียนบ้านบ่อโพธิ์

Loading...