แซลม่อนเมืองไทย “ปรากฏการณ์ปลากอง” นับหมื่นตัววางไข่ 1 ปีมีเพียงครั้งเดียว

11 กุมภาพันธ์ 2020 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

จังหวัดน่าน จังหวัดเล็กๆจังหวัดหนึ่งในภาคเหนือของประเทศไทย ที่ตอนนี้ต้องบอกว่า เป็นจังหวัดท่องเที่ยวยอดฮิตของเหล่านักผจญภัย เพราะด้วยความที่เป็นเมืองเก่าแก่ และมีทางเข้าออกหลักเพียงทางเดียว (ณ ปัจจุบันสามารถเข้าออกได้สะดวกขึ้นจากทางรองอย่างเส้น “สองแคว-เชียงคำ” เขตติดต่อจัวหวัดพะเยา หรือจะเป็นเส้น “บ้านหลวง-เชียงม่วน” ก็ได้เช่นกัน)

Loading...

จังหวัดน่าน จึงถือว่าเป็นจังหวัดที่ยังคงไว้ซึ่งอารยธรรม วัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตที่มีสเน่ห์แก่การศึกษาเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นเมืองเก่าแก่ วัดวาอาราม และแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติต่างๆมากมาย ถ้ามีโอกาส ก็อยากให้มาสัมผัสจังหวัดเล็กๆที่น่ารักแห่งนี้ซักครั้ง รับรองว่าคุณจะหลงรักน่าน

พูดถึงแหล่งท่องเที่ยวทองธรรมชาติ จังหวัดน่าน เป็นจังหวัดหนึ่งที่ถือว่าหลงเหลือพื้นที่ป่าธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไว้ เยอะเป็นอันดับต้นๆของเมืองไทยเลยทีเดียว ถึงจะมีข่าวว่าโดนรุกทำลายจากพวกนายทุนไปมากก็ตาม เทือกเขาที่ขนาบข้างจังหวัดทางทิศตะวันออก เป็นเสมือนพรมแดนกั้นระหว่างไทย-ลาว ยังมีธรรมชาติที่สมบูรณ์และน่าค้นหาเพื่อศึกษาอีกมากมาย ไล่ตั้งแต่ช่วงทางอำเภอนาหมื่นไปยันอำเภอเฉลิมพระเกียรติเลยทีเดียว

Loading...

วันนี้ทางทีมงานข่าวสารเมืองน่าน นำเรื่องราวที่ถือว่าเป็น Unseen เมืองน่าน มาฝากเพื่อนๆกันครับ โดยเป็นเรื่องราวปรากฏการณ์จากธรรมชาติ ที่ดูแปลกและอาจจะได้พบเห็นกันน้อย ที่ลำน้ำมาง หมู่บ้านสบมาง หมู่ 4 ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และแม่น้ำอีกหลายสายในอำเภอบ่อเกลือ จะมีปรากฏการร์ที่เรียกว่า “ปลากอง” หรือ “ปลาออ”นับหมื่นตัว ว่ายทวนกระแสน้ำ เพื่อขึ้นมาผสมพันธุ์ และวางไข่ในที่ตื้นและมีโขดหิน

โดยที่น่าแปลกไปกว่านั้น ปารกฏการณ์นี้มักจะเกิดขึ้นตรงกับวันพระของเดือนมีนาคมในทุกๆที่ และมีให้เห็นในช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น เกิดเป็นภาพที่ปลานับหมื่นๆ กระพรือครีบส่งเสียงว่ายรวมกันเกิดเสียงดังสนั่นลำน้ำ หลังจากที่ขึ้นมาผสมพันธุ์และวางไข่แล้ว ปลาทั้งหมดก็จะกลับไปอยู่ที่เดิม และลำน้ำจะกลับไปเงียบสงบเหมือนเดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนพวกปลาเหล่านี้ ได้รับการขนานนามว่า”แซลมอนเมืองไทย”

Loading...

ปีนี้ 2563 ก็เกิดเหตุการณ์ปลาอออีกเช่นเคย โดยปีนี้ก็ถือเป็นเรื่องแปลก เมื่อเกิดขึ้นเร็วกว่าปกติ แถมยังตรงกับวันพระใหญ่ “มาฆะบูชา” พอดิบพอดี แต่จำนวนปลาดูลดน้อยลงไปมาก ซึ่งทางชาวบ้านยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากเหตุใด และหวังว่าปีต่อๆไปจะยังมีปรากฏการณ์นี้อยู่คู่เมืองน่านต่อไปนะครับ

ธรรมชาติ….นี่น่ารักไม่เบา….แซลมอน…แห่งลำน้ำมาง……มนต์รักบ่อเกลือ….เกี้ยวพาราสีในเดือนแห่งความรัก….บนบกในน้ำ….มีความรักเหมือนกัน

โพสต์โดย Toun Upajak เมื่อ วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2020
ปลาออ ปลอกอง ในปีก่อนๆ มีจำนวนเยอะมาก
แซลมอลเมืองไทย

เที่ยวเมืองรอง.. Unseen เมืองน่าน "แห่งลำน้ำมาง" บ้านสบมาง หมู่ 4 ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และแม่น้ำอีกหลายสายในอำเภอบ่อเกลือ จะมี "ปลากอง"ว่ายทวนน้ำเพื่อมาวางไข่ พบเห็นได้เพียงครั้งเดียวในรอบปี จึงได้รับการขนานนามว่า"แซลมอนเมืองไทย"

โพสต์โดย กรมประชาสัมพันธ์ เมื่อ วันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2020
ปลากอง หรือปลาออ ปีนี้ 2563

ขอบคุณที่มาจาก : Toun Upajak , กรมประชาสัมพันธ์

Loading...