เมี่ยงโบราณสองสาวโสด 4 คำ 5 บาท คนแห่ซื้อเป็นของฝากหิ้วกลับบ้าน

10 กุมภาพันธ์ 2020 | Slide
Loading...

ท่านใดที่เคยมีโอกาสเดินทางไปจังหวัดทางภาคเหนือ นับตั้งแต่จังหวัดอุตรดิตถ์ไปจนถึงจังหวัดเชียงใหม่ หรือขึ้นไปทางเชียงรายและแม่ฮ่องสอน คงจะได้พบชาวพื้นเมืองรุ่นเก่าๆ ที่มักจะชอบอมใบไม้ชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า “เมี่ยง” จนคนทางภาคใต้สมัยก่อนที่ขึ้นไปพบการ “อมเมี่ยง” ของชาวเหนือแล้วเรียกกันว่า “หมากเมืองเหนือ” นั่นเอง

Loading...

ในสมัยโบราณนั้น ของว่างหลังอาหารของคนเหนือคงไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าเมี่ยง เพราะคนเหนือหลังจากกินอาหารอิ่มแล้ว ก็จะพากัน “อมเมี่ง” เพื่อให้รสและกลิ่นของอาหารที่กินเข้าไปเจือจางลง ทั้งยังช่วยคลายความเผ็ด ความเค็ม ที่ติดปากอยู่ พร้อมกันนั้นยังทำให้การคุยกันหลังอาหารระหว่างครอบครัว เพื่อนฝูง ให้ออกรสโดยเคี้ยวเมี่ยงไปคุยกันไปด้วย เป็นการย่อยอาหารไปในตัวได้อีกด้วย

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปชิมร้าน เมี่ยงคำสูตรโบราณ ในเพิงไม้เล็กๆ ที่ขายมานานกว่า 50 ปี บริเวณริมถนนใกล้ปากทางเข้าโรงเรียนบ้านบางคลอง หมู่ 6 ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย


Loading...

โดยมี พี่น้องสาวโสดคู่หนึ่ง นางสาวนกเล็ก อายุ 85 ปี และนางสาวสุดใจ เชยสุข อายุ 75 ปี ชาว ต.ปากแคว ไม่เคยแต่งงานมีครอบครัวมาก่อน จึงสู้ชีวิตมาด้วยกันสองพี่น้อง และยึดอาชีพขายเมี่ยงคำมานานกว่า 50 ปีแล้ว ขายมาตั้งแต่ห่อละ 50 สตางค์ มาจนห่อละ 2 บาท และห่อละ 5 บาทในปัจจุบัน โดยห่อหนึ่งจะห่อเมี่ยง 4 คำ

ทุกวันนี้ก็มีลูกค้าขาประจำแวะเวียนมาซื้อเมี่ยงตลอดทั้งวันไม่ขาดสาย โดยเริ่มจากเดินเร่ขายตามงานวัด ก่อนจะมาทำเพิงไม้นั่งขายริมทาง เพราะเดินไม่ไหว

Loading...

หลังจากหลายคนได้ซื้อเมี่ยงคำร้านนี้ไปกินแล้วติดใจในรสชาติ ทำให้กลายเป็นเหมือนของฝากที่ต้องหิ้วกลับไปให้คนที่บ้านได้กินด้วย

ส่วนรสชาติ “เมี่ยงโบราณ” ที่หลายคนกินแล้วติดใจ นางสาวนกเล็กและนางสาวสุดใจ เผยว่า เป็นเพราะวัตถุดิบสดใหม่ทุกวันและปรุงเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง มะพร้าวทอด หรือน้ำตาลเคี่ยวใส่กะทิ กะปิ แบะแซ และน้ำมะนาว ห่อกินกับใบชะพลู หอมแดง ขิง และมะนาวทั้งเปลือกหั่นชิ้นเล็ก ทำให้มีกลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม กินแล้วมีประโยชน์ช่วยบำรุงธาตุ ทำให้สุขภาพดี ไม่ป่วยง่ายอีกด้วย

ขอบคุณที่มา : โข่ทัย.com

Loading...