เกษตรกรจังหวัดน่านปลูก “ขิงเปี่ยมคุณภาพ” ส่งออกให้ลูกค้าทั่วโลก

10 กุมภาพันธ์ 2020 | Slide, ข่าวเมืองน่าน
Loading...

Loading...

โดยส่วนใหญ่อาชีพของประชากรไทยยังคงเน้นที่อาชีพเกษตรกรรม อันเป็นอาชีพดั้งเดิมของชนชาวไทย รองลงมาคือ อาชีพด้านอุตสาหกรรม และพาณิชยกรรม นอกจากนี้ก็ประกอบอาชีพอื่น ๆ เกษตรกรรม เป็นอาชีพที่เกี่ยวกับการเพาะปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ ซึ่งเป็นอาชีพหลักของคนไทยมาเป็นเวลาช้านาน ทำนา มีฝนตก ต้องปลูกบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำ
ทำสวน บริเวณที่อุดมสมบูรณ์ ทำไร่ บริเวญที่อุดมสมบูรณ์ เลี้ยงสัตว์ ภูมิอากาศแห้งแล้ง เป็นทุ่งหญ้า

และในพื้นที่จังหวัดน่านก็มีการทำเกษตรหลายอย่าง ไม่ว่าจะปลูกข้าวโพด ทำนา ทำสวน ฯ และอีกหนึ่งอย่างที่หลายคนอาจยังไม่รู้ นั่นก็คือ การปลูกขิง พื้นที่มีความสูงระดับน้ำทะเล ที่บนดอยอากาศดี ฝนดี  เช่นอำเภอ เเม่จริม สันติสุข ท่าวังผา สองเเคว เเละมีจำนวนมาก ในช่วงเดือน พฤศจิกายน ถึง เมษายนไปต้นๆพฤษภาคม

Loading...

“ขิงน่าน” เป็นขิงลักษณะ อ้วน คอขิงใหญ่ สวย แผงใหญ่ ไม่ค่อยพบโรค คุณภาพลูกค้าต่างการันตี ผลผลิตดีทุกๆปี ชาวเกษตร ถือว่ามีรายได้ ในการปลูกขิง เป็นอย่างมาก

ในส่วนของผู้ผลิตเเละเเปรรูป ส่งออก เมื่อได้รับผลผลิตที่มีคุณภาพ ส่งให้ลูกค้าทั่วโลก เช่น

Loading...

ขิงตู้ ไป ประเทศ อินโด /ปากีสถาน/มาเลเชีย/บังคลาเทศ/อินเดีย
ขิงกล่อง ไป เเถบยุโรป ขึ้นห้าง
ขิงดิน ไป เพชรบูรณ์ เชียงใหม่ เลย ลำพูน ตลาดไท เเละทั่วประเทศในประเทศไทย

ลูกค้าต่างให้ความยอมรับไม่ว่าจะเป็นขาจร หรือลูกค้าประจำ

“ขิงน่าน” ถือว่ามีความประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก  จังหวัดน่านถือว่าเป็นเเหล่งปลูกขิงเพื่อการส่งออกที่ดีที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เพราะที่จังหวัดน่าน อากาศดี บางที่ที่ว่าฝนไม่ตก ที่เเถบเขาน่านฝนตกน้ำเยอะ เเละที่สำคัญ คนน่านน่ารัก จิตใจดี รักการทำงานให้เป็นประโยชน์เเก่ส่วนรวมเเละส่วนตนไปพร้อมๆกัน

ขอบคุณที่มา : FB  Thai Ginger

Loading...