กราบหัวใจ “แม่เรียน” ชาวน่าน ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา สู้ทนเลี้ยงลูกพิการทางสมอง

6 ธันวาคม 2019 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

วันที่ 6 ธันวาคม 2562 ทีมงานสะพานบุญพร้อม พันตรี ดร.สุชิน ยาปัน ได้เดินทางเดินทางไปสัมภาษณ์ครอบครัว นายวีรศักดิ์ คำวงค์ อายุ43 ปี ชื่อเล่นตุ๊ ป่วยพิการสมอง กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาศัยอยู่บ้านพร้าว 19 ม.2 ต. พระธาตุ อ.เชียงกลาง จังหวัดน่าน 0913035195

Loading...

Loading...

นายกทิวา อบต.พระธาตุ อ.เชียงกลาง ได้เล่าให้ทีมงานฟังว่า ผู้ป่วยอาศัยอยู่หมู่บ้านเดี่ยวกับท่านนายก และได้สัมผัสแก่มาตั้งแต่เด็กๆ คุณตุ๊เป็นกำพร้าพ่อคุณแม่เรียนเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวมาตลอด ตั้งแต่3 ขวบพี่ตุ๊ก็ได้ล้มป่วยเป็นไข้และทำให้สมองพิการ มาตั้งแต่นั้นแต่พี่ตุ๊ก็ยังดิ้นรนหาเก็บของเก่าเพื่อจุนเจือครอบครัวตามอัตภาพที่แกสามารถทำได้

Advertisement

Loading...

หลังจากนั้นแกได้ล้มป่วยลงเป็นเวลา 4 ปี ต้องอยูู่แต่บ้าน ไม่สามารถเดินออกนอกบ้านได้ เป็นภาระแม่ที่ต้องดูแลทุกอย่าง ทั้งป้อนข้าว อาบน้ำ พาเข้าห้องน้ำ และยิ่งไปกว่านั้น เวลาที่พี่ตุ๊ไม่สบาย แม่เรียนต้องพาไปหาหมอที่รพ. ซึ่งมีระยะทางประมาณ 8 กิโล แกต้องเอาพี่ตุ๊นั้งรถมอเตอร์ไซด์ แล้วเอาผ้าผูกเอวลูกไว้เพื่อไม่ให้ตกจากรถ ไปหาหมอ อาจมีบางครั้งที่อาการหนักมากๆก็จะวานเรียกรถของ อบต.เพื่อพาไปส่ง แต่ด้วยความรักแม่ต้องอดทนทำเพื่อลูกเพราะไม่งั้นก็ไม่มีใครที่จะมาช่วยดูแลลูกได้เพราะลูกๆก็ได้ออกไปหางานทำที่กทม.

แม่มีลูกทั้งหมด 3 คน และคนโตได้ไปทำงานที่ กทม แต่ก็ส่งเงินมาให้แม่จุนเจื่อครอบครัวบ้างแล้วแต่มากน้อยตามเงินที่หาได้ ส่วนพี่ตุ๊เป็นคนรอง และมีลูกชายอีกคนซึ่งตอนนี้กำลังตกงาน และอาศัยด้วยกันที่บ้านกับแม่ แม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไปในชุมชนใกล้ๆบ้าน เพื่อจะได้ดูแลลูกไปด้วย และตอนนี้ก็ยังพอได้เงินจากเบี้ยคนพิการของพี่ตุ๊ และเงินจากแม่เรียนที่ไปรับจ้างบ้าง

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือคุณตุ๊ ธนาคาร ธกส หมายเลขบัญชี 020138817550 ชื่อบัญชี นายวีรศักดิ์ คำวงค์ สามารถติดต่อได้ที่ 0913035195 แม่เรียน

ชมคลิป

กราบหัวใจ "แม่เรียน" ชาวน่าน

กราบหัวใจ "แม่เรียน" ชาวน่าน ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา สู้ทนเลี้ยงลูกพิการทางสมอง

โพสต์โดย สะพานบุญ เมื่อ วันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2019

Loading...