ชีวิตสุดรันทด “พ่อหน่ำ” ชาวน่าน พิการอัมพฤกษ์ครึ่งซีก ใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง ซ้ำฐานะยากจน

15 พฤศจิกายน 2019 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ทีมงานสะพานบุญได้เดินทางเดินทางไปสัมภาษณ์ แม่มาลีซึ่งเป็นน้องสาว นายพงษ์ฤทธิ์ อุดอ้าย ชื่อเล่นหนานหน่ำ อายุ 59 ปี สมองฝ่อ พิการอัมพฤกษ์ครึ่งซีก (ข้างซ้าย) ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ฐานะยากจน ใช้ชีวิตอยู่เพียงคนเดียวตามลำพัง อยู่บ้านส้าน 3หมู่ ต.สถาน อ.ปัว จ.น่าน 55120

Loading...

Loading...

แม่มาลี เล่าให้ทีมงานสะพานบุญฟังว่า หนานหน่ำอยู่ตัวคนเดียวไม่มีครอบครัว แต่ก่อนร่างกายเต็มร้อย มีวันหนึ่งมีอาการชักครั้งแรกไม่เป็นไร แต่ครั้งที่2 อาการหนักคนข้างบ้านมาเห็นแล้วพาไปหาหมอ กลายเป็นอัมพฤษ์ซีกซ้าย และตาข้างซ้ายแกฝ้าฟางมองไม่เห็น1 ข้าง ชอบพูดคนเดียวคุยไม่ค่อยรู้เรื่อง ทุกวันนี้ต้องในแพมเพิสตลอด  เริ่มป่วยมาเกือบเดือน เวลาตอนกลางคืนต้องมัดไว้ติดเสาร์  เข้งขามีแต่แผล เป็นหนองน่ากลัวมาก สมองไม่รับรู้ว่าตัวเองเจ็บป่วยอะไร แทบไม่รู้สึกเจ็บอะไรเลย น้องต้องทำแผลเอง เพราะไม่มีรถพาพ่อหน่ำไปโรงพยาบาล

Loading...

ตอนนี้สมองแกจำอะไรไม่ได้เลย  ทุกวันนี้เวลากินข้าวก็ป้อนให้ทุกมื้อ แต่ก่อนพ่อหน่ำมีอาชีพทำงานก่อสร้าง กลางคืนแกก็นอนด้านล่างคนเดียว คนที่อยู่ตัวคนเดียวมันลำบากมาก ตอนที่ป่วยยังดีที่มีน้องสาวกลับจากจังหวัดแพร่ เพื่อมาคอยดูแลพี่ชาย

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ สามารถส่งสิ่งของเครื่องใช้ แพมเพิสไชต์ L (ผู้ใหญ่) อุปกรณ์ทุกแผล นายพงษ์ฤทธิ์ อุดอ้าย 3หมู่ บ้านส้าน ต.สถาน อ.ปัว จ.น่าน 55120 หรือท่านสามารถร่วมสมทบค่าใช้จ่ายในชีวิตประวันหนานหน่ำ ได้ที่ธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี 0568295757 นางสาวลัลณ์ลติ พงศาสกุลโชติ (หลานสาวผู้คอยดูแล) 0821127793 แม่มาลี 0894317839 กำนันบ้านส้าน

ชมคลิป

Loading...