ชีวิตแสนรันทด “สองตายาย” ชาวน่าน แสนลำบาก “ยายตาบอด”ช่วยเหลือตัวเองแทบไม่ได้ ไร้ลูกหลานคอยดูแล

25 ตุลาคม 2019 | Slide, ข่าวเมืองน่าน
Loading...

วันที่ 23 ตุลาคม 2562 ทางด้านทีมงานสะพานบุญของเราได้เดินทางไปสัมภาษณ์พ่อมูล กันธุระ อายุ 71 ปี กับแม่ติ๊บ กันธุระ อายุ 73 ปี ยายตาบอดทั้งสองข้างมองไม่เห็น มีเพียงตามูล ต้องคอยดูแลครอบครัว ฐานะ แสนยากจน อาศัยอยู่ที่38 หมู่6 บ้านเสี้ยว ต.ไชยวัฒนา อ.ปัว จ.น่าน

Loading...

Loading...

ตามูลเล่าให้ฟังว่าอยู่กินกับยายมา 60 กว่าปี และมีลูกด้วยกันทั้งหมด 4 คน และลูกทั้ง4 คนก็เสียชีวิตทั้ง 4คนเเลย โดยลูกคนแรกเป็นแฝดคลอกมาได้ 5 วันก็เสียชีวิต คนที่สองเกิดมา 2 วันเสียชีวิต อีกคนก็เสียชีวิตในท้องเพราะเมื่อสมัยก่อนไม่มีโรงพยายาล หาหมอลำบาก
และตาได้เก็บลูกมาเลี้ยงอีก1 คน พออายุ ได้ 16 ปีก็กินยาตาย ทำให้2ตายายได้มีชีวิดลำพังถึงตอนนี้ ไม่มีลูกหลานที่จะคอยดูแลยามชรา

Advertisement

Loading...

ส่วนตาของยายที่บอดเกิดจากที่ยายไปเก็บผักมาเพื่อกิน แต่โชคร้ายยางของผักกระเด็นเข้าตาทำให้ตาของยายมีอาการเลือนลาง และได้ไปหาหมอเพื่อรักษา เนื่องจากครอบครัวยากจนทำให้ไม่สามารถไม่ไปรักษาได้ตามนัด เลยทำให้ตายายบอดทั้ง 2 ข้าง ภาระตกที่ตาคนเดียว ตาต้องดูแลทั้งหมด
และทุกวันนี้ทั้ง2 ตายายก็อยู่ได้เพราะเบี้ยคนพิการ และเบี้ยผู้สูงอายุประทังชีวิตเท่านั้น

ท่านสามารถร่วมสมทบค่าใช้จ่ายในชีวิตประวัน ยายติ๊บ ได้ที่ธนาคาร ธกส. หมายเลขบัญชี 020151270741 ชื่อบัญชีนางติ๊บ กันธุระ โดย นางระออ แก้วเปี้ย โทร089-5538339 (หลาน)

ชมคลิป

Loading...