น่าเวทนา “พ่ออุ้ยเฉยชาวน่าน” ป่วยหนัก ซ้ำ เมียรักยังเป็นโรคซึมเศร้า วอนคนไทยยื่นมือช่วย

9 สิงหาคม 2019 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

วันที่ 9 สิงหาคม 2562 ทางด้านทีมงานสะพานบุญของเราได้เดินทางไปสัมภาษณ์ นางเนียม หาญยุทร ลูกสาวของนายเฉย ต๊ะแก้ว อายุ78 ปี ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ ส่วนภรรยา นางคำแสง ต๊ะแก้ว อายุ 68 ปี ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ฐานะทางบ้านยากจน อาศัยบ้านเลขที่ 56 หมู่3 บ.ดอนไชย ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน

Loading...

Loading...

ลูกสาว เล่าให้ทีมงานฟังว่า พ่อเฉยป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ มาเวลา 3 ปี เกิดจากพ่ออุ้ยอ่อนเพลียแล้วไปหาหมอ แล้วพาไปบำบัดและเอายาให้ทาน พอเข้าช่วงหน้าหนาวแล้วแต่ล้มแล้วเดินไม่ได้เลย หมอไปตรวจเจาะเลือดแล้วพบเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ ไม่มีเรียวแรงที่จะทำอะไรเลย หมอก็นัดบำบัด แต่พ่ออุ้ยเฉ๋ยก็ไม่เดินเลย กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง พูดคุยอะไรไม่ได้ ไม่สามารถช่วยเหลือตนเอง

Loading...

ทุกวันนี้ใช้ภาษามือเอา ระบบขับถ่ายคนเดียวก้ไม่ได้ ต้องสวนและล่วงให้ตลอด ขาจะเกร็งและงอตลอด แพมเพิสใช้ 3 ชิ้นต่อวัน เวลาใส่แพมเพิสให้ต้องใช้เชือกมัด1 ข้าง อาบน้ำ 2 วันอาบครั้ง พ่ออุ้ยเคยเป็นแผลกดทับใหญ่มากที่หลัง แต่ตอนนี้แห้งและหายแล้ว ฉีกขวาจะไม่รู้สึก

ตอนนี้แม่อุ้ยคำแสง ภรรยาอุ้ยเฉย แขนหักและป่วยเป็นซึมเศร้า ถ้าคุยกับเขาเยอะจะแกสับสน พ่อกับแม่ถัดเปลี่ยนไปโรงพยาบาลตลอด ค่าใช่จ่ายส่วนมากในครอบครัวลูกสาวหาเลี้ยงรับจ้างทั่วไป บ้างวันก็ไม่มีงาน แต่ไม่เพียงพอ มีข้างบ้านก็หยิบยื่นช่วยเหลือบ้าง  ตอนนี้ต้องกินน้ำข้าวต้มเพราะไม่สามารถกลืนเองได้

วอนผู้ใจบุญ สิ่งที่จำเป็นมีแพมเพิส ไชต์ M ผู้ใหญ่ แผ่นรอง ผ้าปิดจมูก ถุงมือไชต์S  ส่งได้ที่บ้านเลขที่ 56 หมู่3 บ.ดอนไชย ต.ศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน 55120 สมทบทุนในการใช้ชีวิตประจำวัน ได้ที่ ธนาคารธกส. สาขาปัว หมายเลขบัญชี020112230891 ชื่อบัญชีนายเฉย ต๊ะแก้ว (เป็นบัญชีของผู้ป่วยโดยตรง)สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทรติดต่อ 0932254785 (ลูกสาว)

ชมคลิป

Loading...