หญิงหัวใจแกร่ง”แม่แบน”วัย 66 สู้ทนทำงานเลี้ยงดู”ผู้พิการ3ชีวิต” แม้จะเหนื่อยสายตัวแทบขาด

12 กรกฎาคม 2019 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

วันที่ 12 กรกฎาคม 2562  ทีมงานสะพานบุญได้ลงพื้นที่เดินทางไปสัมภาษณ์ นาง แบน คนสูง อายุ 66 ปี คอยดูแลทั้ง 3 ชีวิต ครอบครัวนี้อาศัยอยู่ด้วยกันทั้งหมด4คน เป็นผู้ป่วยทั้งหมด 3 คน คือ 1. ผู้เป็นพ่อ คือ นายเรียน คนสูง อายุ 66 ปี ป่วยเป็นโรคปอดยืด พิการติดเตียง ถึงแม้ว่าจะเดินเหินได้แต่ไม่สามารถละทิ้งเครื่องช่วยหายใจได้เลย เคยเดินไปเข้าห้องน้ำ เกือบเดินกลับมาหาเครื่องช่วยหายใจไม่ทัน 2. ลูกชาย คือ นายทวัฒน์ คนสูง อายุ 44 ปี ตกต้นมะขาม เนื่องจากรับจ้างเก็บมะขาม พลาดเหยียบโดนกิ่งไม้ที่มันแห้ง เลยพลัดตกลงมา ทำให้ป่วยอัมพาต ตั้งแต่ช่วงเอวลงไป พิการติดเตียง และสุดท้ายพี่ชายของแม่แบน คือนายเหล็ก เมืองคำ อายุ 83 ปี สติไม่สมประกอบ ตั้งแต่เด็ก แกจะไม่ค่อยพูดกับใคร ชอบคุยคนเดียว

Loading...

ทุกวันนี้แม่แบน ต้องกลายเป็นเสาหลักของครอบครัว ดูและผู้ป่วยทั้ง 3 คนด้วยตนเอง บางวันต้องออกรับจ้างหาเงิน มีใครจ้างทำอะไรก็ทำหมด ใกล้เที่ยงก็ต้องกลับมาเอากับข้าวให้คนป่วย พอเลิกงาน ก็กลับมาทำกับข้าว อาบน้ำ เช็ดตัวให้สามี และลูก ส่วนพี่ชาย แกไม่ชอบอาบน้ำ แค่เอาเสื้อผ้าไปซักยังไม่ได้เลย วันไหนที่ต้องพาลูกหรือสามีไปโรงพยาบาล วันนั้นก็ไม่มีรายได้

Loading...

แม่แบนกล่าวว่าทุกวันนี้เหนื่อยจนสายตัวแทบขาด แต่จะทำยังไงได้เพราะถ้าตนเองไม่ดิ้นรนสู้ชีวิต ทั้งครับครัวก็จะไม่มีกิน บางวันแทบไม่มีเงินจะใช้จ่าย ต้องไปหยิบยืมเพื่อนบ้าน แล้วเอาไปคืนเขาทีหลัง นับถือหัวใจแม่แบนจริงๆ

หญิงแกร่งดูแลคนป่วย 3 ชีวิต อาศัยอยู่บ้านดอนกลาง หมู่8 ต.พงษ์ อ.สันติสุข จ.น่าน หากผู้มีจิตศรัทธาเมตตา สามารถร่วมสมทบทุน ซื้อแพมเพิส ผู้ใหญ่ไซต์ L หรือของใช้ที่จำเป็น ได้ที่ ธนาคารธกส. บัญชีเลขที่ 016562467483 ชื่อบัญชี นายเรียน คนสูง เบอร์โทร 0843661445

Loading...

ชมคลิป

Loading...