น่าชื่นชม “ครูอุ้ม” ว่าที่ ดร. ละทิ้งความสบาย อาสาสอนเด็กในถิ่นทุรกันดาร

25 พฤษภาคม 2019 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ที่ได้รับความสนใจและถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลายบนโลกโซเชียล สำหรับครูสาวนางฟ้าบนดอยของเด็กๆ โรงเรียนป่าเมี่ยงแม่พริก อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ที่เสียสละความสุขความสบาย มาเป็นครูอาสาในถิ่นทุรกันดาร เพื่อต้องการให้เด็กๆ ได้รับความรู้และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สำหรับนางฟ้าบนดอยคนนั้นก็คือ “ครูอุ้ม” น.ส.สุทธิลักษณ์ กันธิพันธ์ ซึ่งมีดีกรีไม่ธรรมดา ครูอุ้มกำลังศึกษาในระดับปริญญาเอก ที่มหาวิทยาลัยพะเยา และยังสามารถเลือกไปสอนในโรงเรียนที่มีความสะดวกสบาย แต่ครูอุ้มก็ยอมละทิ้งความสบายเหล่านั้น เพื่อออกไปหาประสบการณ์ และความท้าทายในการใช้ชีวิตบนดอยที่ห่างไกลความเจริญ

Loading...

ครูอุ้มได้ถ่ายทอดวิถีชีวิตการเป็นครูบนดอยที่แสนจะยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปโรงเรียนที่มีความยากลำบากมากๆ กว่าจะไปถึงโรงเรียนได้ต้องใช้เวลาและความระมัดระวังเป็นอย่างมาก การใช้ชีวิตบนดอยคนเดียวเวลายามค่ำคืน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากสำหรับผู้หญิงคนหนึ่งกลางหุบเขาอันแสนไกลและห่างไกลความเจริญ แต่อุปสรรคเหล่านั้นก็ไม่ได้ทำให้ความพยายามของครูอุ้มลดน้อยลงเลย ครูอุ้มมุ่งมั่นที่จะปลูกฝั่งเด็กๆ ทุกคนให้เป็นคนดี อุทิศตนเพื่อสังคมเติบโตไปเป็นอนาคตของชาติ ด้วยแรงบันดาลใจนี้ทำให้ครูอุ้มสามารถฝ่าฟันอุปสรรคทุกอย่างไปได้

Loading...

นับเป็นครูต้นแบบคนหนึ่งเลยก็ว่าได้สำหรับ “ครูอุ้ม” ครูสาวสุดแกร่งแห่งโรงเรียนป่าเมี่ยงแม่พริก และเป็นบุคคลที่ควรแก่การยกย่องและชื่นชม

Loading...


ที่มาและขอบคุณ Suthiluck Kanthipan

Loading...