“เจ้” ว่าจ้าง “หนุ่มเชียงราย” 3 แสน ขนยาไอซ์ 50 กก. ข้ามโขงส่งผู้ค้ารายใหญ่ “อยุธยา”

25 พฤษภาคม 2019 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

วันที่ 25 พฤษภาคม 2562 พ.ต.อ.ถนัด พลพานิช ผกก.สภ.เชียงของ จ.เชียงราย ได้รับรายงานข่าวว่า จะมีการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ จากชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน สภ.เชียงของ จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.สง่า ศรีวิชัย รอง ผกก.ป. และ ร.ต.อ.โกวิทย์ จักรสมศักดิ์ รอง สว.สส. นำเจ้าหน้าที่ออกติดตาม จนทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดจากฝั่ง สปป.ลาว ได้ว่าจ้างวัยรุ่น 2 คน ให้ขนถุงกระสอบ จำนวน 2 ใบ บรรจุยาไอซ์ ข้ามแม่น้ำโขงมาพักเอาไว้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.เชียงของ จนกระทั่งเวลาประมาณ เวลา 07.30 น. ได้มีรถตู้คันหนึ่งเข้าไปรับกระสอบฟางดังกล่าว ออกจากโรงแรมไปตามถนนสายเชียงของ-เชียงราย ถึงเขตหมู่บ้านสบสม หมู่ 3 ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย

Loading...

แต่กลุ่มขนยาเสพติดไหวตัวทัน ได้กระโดดลงรถจากแล้ววิ่งหลบหนีเข้าไปในหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ต้องวิ่งไล่ติดตามจับกุมตัว โดยทั้ง 2 คน ได้หลบหนีและแอบนำเสื้อผ้าของชาวบ้านมาสวมใส่แทนชุดเดิม ทำให้ต้องติดตามหาตัวกันอยู่นานประมาณ 1 ชั่วโมง จนจับกุมตัวไว้ได้ทั้ง 2 คนได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภายในกระสอบที่ขนรถตู้รับจ้าง พบภายในมียาเสพติดประเภท ยาไอซ์ บรรจุในถุงชาอัดแน่นจำนวน 50 ก้อนๆ ละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนักทั้งหมดประมาณ 50 กิโลกรัม

Loading...

จากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่าเยาวชนทั้งคู่เป็นชาวม้ง อาศัยอยู่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย มีอายุ 16 ปี และ 17 ปี และมีหัวหน้าขบวนการค้ายาเสพติดอยู่ฝั่ง สปป.ลาว ตรงกันข้าม อ.เชียงของ เรียกกันว่า “เจ้” ว่าจ้างให้ทั้งคู่นำกระสอบฟางบรรจุยาไอซ์ ไปส่งให้ผู้ซื้อที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อแลกกับเงินค่าจ้างจำนวน 300,000 บาท โดยจ่ายให้ก่อนล่วงหน้าแล้วจำนวน 40,000 บาท เมื่อเสร็จงานจะจ่ายที่เหลือ ส่วนคนขับรถตู้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสอบปากคำดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Loading...