“ยายชรา”วัย80 ไม่ได้กินข้าวนาน2เดือน บั้นปลายชีวิตนอนรอวันตาย

24 เมษายน 2019 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

นับได้ว่าเป็นเรื่องราวที่น่าแสนเศร้าที่สุด เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊ค ชื่อ Poramet Misomphop ได้ออกมาเผยแพร่โพสต์ ซึ้งเป็นเรื่องราวของคุณยายท่านหนึ่ง อายุ 80 ปี นอนป่วยอยู่รอวันตาย เพราะคุณยายอาสัยอยู่เพียงลำพัง ที่น่าช็อกไปมากกว่านั้นคือ คุณยายไม่ได้กินข้าวมานานถึง 2 เดือนแล้ว ซ้ำดวงตาข้างขวาปิดสนิท สุดสงสาร โดยผู้ใช้เฟสบุ๊คดังกล่าว ได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า

Loading...

“บั้นปลายชีวิตนอนรอวันตาย”หญิงชรา 80 ปี นอนป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ อยู่ในห้องเช่าตัวคนเดียว ไม่ได้ทานข้าวมา 2 เดือนแล้ว คุณเคยคิดบ้างไหมว่า ยามที่คุณอายุมากขึ้น แก่ตัวลงไป ใครจะมาดูแลคุณ? คุณยาย อายุ 80 ปี พักอาศัยอยู่ในห้องเช่า ใจกลางกรุงเทพแห่งนี้มานานหลายปี โดยมีน้องชายเป็นคนดูแล แต่แล้ววันนึง น้องชายเกิดล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลโดยไม่รู้ชะตากรรม ว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีกนานขนาดไหน

คุณยาย ด้วยวัย 80 ปี ต้องอาศัยอยู่ตัวคนเดียว ก็มาล้มป่วยอย่างหนักจนไม่สามารถทานข้าวได้เลย และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นเวลาหลายเดือน ซ้ำร้ายดวงตาข้างขวาก็ ปิดสนิท สภาพร่างกายผอมไร้เรี่ยวแรงอย่างมาก แต่พอยังพูดคุยรู้เรื่องบ้าง มีเพียงเพื่อนบ้างที่คอยดูแลป้อนนม เช็ดตัว ช่วยเหลือตามกำลังเท่านั้น หลังจากที่เมศรับทราบเรื่องราวของคุณยาย จึงรีบเดินทางไปเยี่ยมทันที เมื่อไปถึงพบคุณยายนอนอยู่หน้าห้อง เป็นภาพที่หดหู่และสะเทือนใจเป็นอย่างมาก สอบถามคนที่ดูแล ทราบว่า คุณยายตอนที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ดวงตาด้านขวาปิดสนิท ไม่กินข้าวมา 2 เดือนแล้ว มีเพียงเพื่อนบ้านคอยมาเช็ดตัว ป้อนนม ประทังชีวิตให้ตามกำลัง

Loading...

จากการตรวจสอบ คุณยายไม่มีบัตรประชาชน ไม่ได้รับสิทธิจากหน่วยงานราชการ ไม่ได้รับเบี้ยยังชีวิตผู้สูงอายุ ใดๆทั้งสิ้น ถ้าปล่อยคุณยายเอาไว้แบบนี้ คุณยายต้องอยู่ในภาวะอันตรายถึงชีวิตแน่นอน เมศจึงเรียกประสานงานหน่วยงาน ที่รับผิดชอบโดยทันที หลังจากที่หน่วยงานราชการได้รับทราบเรื่อง ให้เวลาไม่ถึง 30 นาที จึงส่งรถกู้ชีพ มารับตัวคุณยายไปรักษาโดยทันที ตอนนี้คุณยายปลอดภัยได้รับการดูแลรักษาถึงมือคุณหมอเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ขอขอบคุณผู้อำนวยการศูนย์คนไร้ที่พึงกรุงเทพมหานคร ที่ทราบเรื่องราว และให้ความช่วยเหลือส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลคุณยาย โดยทันทีครับ

Loading...

เมศต้องขอขอบคุณผู้คนในชุมชนและพลเมืองดี ที่แจ้งเรื่องและให้ความช่วยเหลือคุณยายตามกำลังครับ ขอขอบคุณผู้อำนวยการ ศูนย์คนไร้ที่พึงกรุงเทพมหานคร ที่ทราบเรื่องราวและให้ความช่วยเหลือส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลคุณยาย โดยทันทีครับ นี่ละครับชีวิตของคนเรา เคยคิดบ้างไหมว่ายามที่เราแก่ตัวลงไป ใครจะมาดูแลช่วยเหลือเรา

ความคิดเห็นชาวเน็ต

ที่มาและขอบคุณ Poramet Misomphop

Loading...