นักท่องเที่ยวแห่ “ร่อนทอง” หวังเสี่ยงโชคได้ทอง “ราคางาม” กลับบ้าน

15 เมษายน 2019 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ในโลกออนไลน์ได้มีกระแสฮือฮาหลังจากมีรายงานว่านักท่องเที่ยวที่อาศัยวันหยุดช่างเทศกาลสงกรานต์ จากทุกสารทิศทุกภาคของประเทศไทย ได้เดินทางไปที่ ศูนย์การเรียนรู้การร่อนทอง หมู่ที่ 6 บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อเข้าร่อนทองหวังเสี่ยงโชคในการร่อนทอง โดยมีนายบัวขาว มิ่งเมือง หรือลุงเล็ก หัวหน้าศูนย์การเรียนรู้ฯ ให้ความรู้ในการใช้อุปกรณ์ขุดหาทองคำบางสะพาน

Loading...

จากนั้นเปิดให้นักท่องเที่ยวเช่าอุปกรณ์ที่ทางศูนย์จัดเตรียมไว้ให้คือพลั่ว เลียง กระป๋อง กะลา ในราคาชุดละ 100 บาท นำไปร่อนกันในคลองได้ตลอดทั้งวันซึ่งนักท่องเที่ยวที่ไปร่อนหาทองคำแท้บางสะพาน ต่างดีใจที่ได้ทองกันมากบ้าง น้อยบ้าง เมื่อได้ทองก็จะมีเสียเฮกันลั่นคลองอยู่ตลอดเวลาแล้วแต่ใครจะมีโชคมากหรือน้อย ส่วนใหญ่ได้กันทุกคน และมักจะเก็บเอาไว้เป็นสิริมงคล แต่หากจะขายจะมีชาวบ้านในพื้นที่มารับซื้อทองคำบางสะพานในราคาบาทละ 4 หมื่นบาท

เนื่องจากเชื่อกันว่าเป็นทองดีที่มีนพคุณในตัวนายกฤษดา หมวดน้อย ที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรมอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า หลังจากเปิดศูนย์การเรียนรู้การร่อนทอง เพื่อให้นักท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่อนทองคำบางสะพาน หรือทองเนื้อเก้า หรือทองนพคุณ กันจำนวนมาก ตามความเชื่อในเรื่องไสยศาสตร์เพราะทองคำบางสะพานมีพุทธคุณอยู่ในตัว สามารถป้องกันทูตผีปีศาจ หรือสิ่งที่ไม่ดีได้ มีหลักฐานในพงศาวดาร พระสมัยของพระเจ้าอยู่หัวพระบรมโกษฐ์ ใน พ.ศ.2289-2291 เกณฑ์ไพร่พลจำนวน 2 พันคน มาร่อนทองที่บางสะพาน ได้ทองคำ 90 ชั่ง น้ำหนัก 54 กิโลกรัม หรือน้ำหนักทอง 3,600 บาท นำไปหุ้มยอดมณฑปพระพุทธบาทสระบุรี

Loading...

นอกจากนี้ ในวรรณคดีขุนช้าง ขุนแผน กล่าวถึงการนำทองบางสะพานไปทำ “ดาบฟ้าฟื้น” ของขุนแผน ความตอนหนึ่งระบุว่า “เอาไม้ระงับสรรพยามาทำฝัก ประสมผงลงรักให้ผิวผ่อง กาบหุ้มต้นปลายลายจำลอง ทำด้วยทองถ้วนบาทชาติ บางตะพาน” ซึ่งในปัจจุบันเรียกว่าบางสะพาน ดาบฟ้าฟื้นของของขุนแผนนั้นถือเป็นดาบอันศักดิ์สิทธิ์คู่กายของขุนแผน สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถโทรมาได้ที่ท่ารถเกาะยายฉิม หมายเลขโทรศัพท์ 081-378-8258 เพื่อสอบถามเส้นทางการเดินทางไปร่อนทองกันได้

Loading...