“ลูกของพ่อ” เกิดมาไม่เหมือนใคร “ดาว” สาวออทิสติก ขอวอนบุญคนไทยช่วย

24 ธันวาคม 2018 | ข่าวเมืองน่าน

วันที่ 24 ธันวาคม 2561 ทางทีมงานเครือข่ายสะพานบุญเราได้ลงพื้นที่เพื่อพูดคุยกับนายแสวง ชาวส้าน ซึ่งเป็นคุณพ่อของนางสารศิริพร ชาวส้าน หรือ น้องดาว อายุ 24 ปี ที่ป่วยเป็นโรคออทิสติก มาตั้งแต่กำเนิด และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ปัจจุบันน้องอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 54 บ้านส้านเหล่า หมู่ 3 ตำบลสถาน อำเภอปัว จังหวัดน่าน

พ่อแสวง เล่าให้ทีมงานเราฟังว่า คุณหมอตรวบพบความผิดปกติของน้องดาวตั้งแต่อยู่ในท้องแล้ว แต่พ่อก็ยังยืนยันว่าจะให้น้องคลอดออกมา น้องเป็นเด็กที่มีพัฒนาการช้า กว่าเด็กคนอื่นมาก และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ น้องพูดไม่ได้ จะเข้าห้องน้ำเพื่อไปขับถ่ายหรือธุระส่วนตัว กินข้าว น้องไม่สามารถทำเองได้เลย พ่อต้องคอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ เวลาฉี่หรืออุจจาระ พ่อต้องคอนเก็บ คอยเช็ด ใส่อยู่เสมอ และที่สำคัญผู้หญิงทุกคนต้องเป็น คือประจำวัน พ่อต้องซื้อแพมเพิสให้น้องใส่ และต้องคอยเปลี่ยนตลอดเพื่อไม่ให้เลอะเทอะเปรอะเปื้อน ถามว่าทำไมไม่ซื้อแพมเพิสให้น้องใส่ทุกวัน ตอบได้เลยว่าพ่อไม่มีตังค์

คุณพ่อ เล่าต่อว่า นอกจากน้องป่วยเป็นออทิสติกแล้ว น้องยังเป็นโชคลมชัก ต้องกินเสมอให้สม่ำเสมอไม่งั้นจะชักจนตัวเกร็ง ดูมือน้องสิ ที่เป็นแผลเป็นอยู่หลังมือ คือ ตอนนั้นน้องนั่งอยู่ใกล้ๆ กองไฟ อยู่ๆ น้องก็ชักจนตัวเองล้ม มือไปโดนกองไฟ จนเป็นแผลแต่น้องไม่มีความรู้สึกว่าเจ็บเลยนะ น้องดาวเป็นคนอารมณ์ดี ทุกๆวัน น้องดาวจะออกมานั่งหน้าบ้านปรบมือ ส่งเสียงดังอยู่หน้าบ้าน โชคดีที่ข้างๆบ้านเขาเข้าใจ เพราะพ่อเองก็เกรงใจเพื่อนบ้านมาก

พ่อดูแลน้องดาวมา 24 ปี แล้ว ที่ผ่านมา มีเหนื่อยบ้าง มีท้อบ้าง เพราะว่าไหนจะต้องทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว ส่งลูกคนเล็กเรียน และต้องมาดูแลน้องดาวอีก แต่ด้วยความที่เราเป็นหัวหน้าครอบครัว เราจะต้องสู้ เพราะภาระทุกอย่างต้องเป็นหน้าที่ของพ่อคนเดียว ส่วนแม่ของน้องๆ เราสองคนแยกทางกันไปแล้ว เพราะฉะนั้นพ่อจะต้องสู้ไม่งั้นลูกๆ ของพ่อ ไม่มีกิน

ลูกของพ่อ

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัวน้องดาว สามารถสมทบทุนค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาปัว บัญชีเลขที่ 983-0-48332-0 ชื่อบัญชี นายแสวง ชาวส้าน (เป็นบัญชีของพ่อน้องดาว) เบอร์ติดต่อ 064-176313 (พ่อแสวง)

ชมคลิป