ลมหนาวมา ข้าวหนุกงาลำมาก “ข้าวหนุกงา”เมนูง่ายๆ ในตำนาน ขนมพื้นบ้านคนล้านนา

14 ธันวาคม 2018 | ข่าวเมืองน่าน
Loading...

ในช่วงฤดูหนาวของล้านนานั้น นอกจากข้าวหลามเผาสุกใหม่แล้ว ข้าวหนุกงายังเป็นอาหารว่างที่เด็กๆ ชื่นชอบอย่างมากอีกอย่างหนึ่ง  ข้าวหนุกงา บางท้องถิ่นเรียกว่าข้าวเหนียวงา บางท้องถิ่นเรียก ว่าข้าวแดกงาก็มี ข้าวหนุกงานั้น มีส่วนผสมสำคัญคือข้าวเหนียวนึ่งสุก งาขี้ม้อนและเกลือ มีคุณค่าทาง โภชนาการสูง เหมาะกับเด็กๆ เพราะทั้งมีคุณค่าและอร่อย

Loading...

งาขี้ม้อนเป็นงาพื้นเมืองเม็ดเล็กๆ สีน้ำตาล มีกลิ่นเฉพาะตัว ให้ผลผลิตมากในช่วง ต้นฤดูหนาว ข้าวหนุกงาจึงเป็นสัญลักษณ์ของ ฤดูหนาวที่แสนสนุกของเด็กๆ ชาวล้านนาไปด้วย

Loading...

ผู้ใหญ่จะตำข้าวหนุกงาไว้ให้เด็กๆ กินกันหลังจากที่นึ่งข้าวสุก ในตอนเช้าตรู่ โดยจะตำงาขี้ม้อนให้ละเอียดผสมกับเกลือเล็กน้อย พอข้าวสุกแล้วก็จะคดข้าวมาคลุกกับงาที่ตำไว้ เพียงเท่านี้ก็ได้ข้าวหนุกงา ที่หอมหวนและเอร็ดอร่อยไว้ทานในมื้อเช้าแล้ว

Loading...

แต่บางบ้านอาจจะคดข้าวเหนียวมาตำผสมกับงาจนละเอียดเป็นแป้งเหนียวก็แล้ว แต่ความชอบ บางท้องถิ่นอาจจะทำพิเศษขึ้นไปอีกคือเอาข้าวหนุกงาที่ตำจนเป็นแป้ง เหนียวนั้นมาแผ่คลึงเป็นแผ่นบางๆ แล้วเอาย่างไฟ พอแป้งโดนความร้อนก็จะพองตัว และมีผิวนอกที่กรอบ จากนั้นก็เอาน้ำอ้อยมาราดก็จะได้ขนมที่หวานมันและเค็มปะแล่มๆ

ในปัจจุบันนี้ มีคนหัวใสนำงาขี้ม้อนมากวนผสมกับน้ำอ้อย แล้วอัดเป็นแผ่นกลมๆ ขาย แทะเล่นกรุบกรอบหวานอร่อย ทั้งอร่อยและเปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ นับเป็น นวัตกรรม ใหม่ของผลิตผลทางการเกษตรพื้นเมืองที่เป็นประโยชน์กับทุกคนจริงๆ

ส่วนผสม
๑. ข้าวเหนียวนึ่งสุก ๒. งาขี้ม้อน ๓. เกลือ

วิธีทำ

1. ข้าวสารเหนียวล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้ 1 คืน

2. ล้างข้าวที่แช่ไว้ นึ่งไฟกลางประมาณ 25 – 30 นาที

3. พอข้าวนึ่งสุก เทลงในภาชนะ คนข้าวให้ไอร้อนลดลง ก่อนบรรจุไว้ในกล่องข้าว เพื่อเก็บความร้อน

4. คั่วงาขี้ม้อน ใช้ไฟอ่อนๆ จนมีกลิ่นหอม

5. โขลกงาขี้ม้อนและเกลือให้ละเอียด

6. ใส่ข้าวเหนียวร้อนๆ ลงโขลกรวมกัน

7. นวดข้าวหนุกงาจนเป็นเนื้อเดียวกัน

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
ข้าวเหนียวต้องเป็นข้าวที่สุกใหม่ ร้อนๆ จะทำให้ข้าวกับงาขี้ม้อน โขลกเข้ากันได้ง่าย
นิยมรับประทานขณะข้าวอุ่นๆ จะมีรสชาติดีกว่าทิ้งไว้ให้เย็น

ขอบคุณที่มา : อาหารพิ้นบ้านล้านนา

Loading...