หนักสุดแค่ปวดขา ยายทวด 99 ปี เข็นรถขายกล้วยแขก ยืนเป็นวันๆ กำไรไม่มากแต่ไม่เคยเป็นภาระใคร

25 กันยายน 2018 | Slide
Loading...

วันที่ 24 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาว จ.พิษณุโลก ต่างชื่นชมคุณยายวัย 99 ปี ทำงานสู้ชีวิตด้วยการเข็นรถเร่ขายขนมอยู่ที่บริเวณริมถนนเส้นพระองค์ดำ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก

Loading...

ทั้งนี้ ภายหลังรับทราบเรื่องราวจึงลงพื้นที่ตรวจสอบพบกับ คุณยายจำลอง วงค์หงษา อายุ 99 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78/30 ถนนพระองค์ดำ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก กำลังเข็นรถเร่ขายของอยู่ที่หน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น สาขาพระองค์ดำ ซึ่งบนรถเข็นของคุณยายจะมีถาดที่ใส่ขนมหลากหลายชนิด อาทิ ขนมไข่นกกระทา กล้วยทอด มันทอด และฟักทองทอด เป็นต้น คุณยายมักพูดกับลูกค้าด้วยน้ำเสียงชัดถ้อยชัดคำ เดินเหินยังคล่องแคล่วไม่เหมือนผู้สูงอายุทั่วไป มีทั้งลูกค้าขาประจำและลูกค้าขาจรแวะเวียนมาอุดหนุนอยู่เป็นประจำ

คุณยายจำลอง เปิดเผยว่า เกิดปี พ.ศ.2462 ปัจจุบันอายุ 99 ปี เคยผ่านช่วงยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 มาแล้ว ซึ่งยังพอจดจำความได้บ้าง ตนแต่งงานมีครอบครัว แต่สามีและลูกชาย 2 คน เสียชีวิตกันไปหมด ทุกวันนี้จึงพักอาศัยอยู่ที่บ้านกับหลานและเหลนใกล้กับวัดโคกมะตูม
ทุกเช้าช่วงเวลา 04.00 น. ก็จะตื่นขึ้นมาตระเตรียมทำขนมไข่นกกระทา กล้วยทอด มันทอด ฟักทองทอด ใส่ถาดจัดวางไว้บนรถเข็น เดินตระเวนไปตามถนนเส้นพระองค์ดำ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ขายทุกวันไม่มีวันหยุด

Loading...

จุดแรกจะตั้งขายที่หน้าโรงพยาบาลรัตนเวชเด็ก แล้วเข็นไปขายต่อที่หน้าร้านสะดวกซื้อ หากยังขายไม่หมดก็จะไปตั้งขายข้างร้านก๋วยเตี๋ยวสระแก้ว แล้วกลับบ้านไปพักผ่อนในช่วงบ่าย ส่วนกำไรที่ขายได้ในแต่ละวัน เฉลี่ย 100-200 บาท ถือว่าไม่มาก แต่ก็พออยู่กินไปวันๆ ไม่ต้องเป็นภาระใคร โชคดีที่ไม่มีโรคประจำตัวหรือโรคใดๆ มาเบียดเบียน เพียงแต่จะปวดเมื่อยแข้ง ขาบ้างตามวัย

Loading...

คุณยายจำลอง กล่าวว่าเคล็ดลับที่มีอายุยืนยาวนั้นไม่มี แต่อาจจะเพราะเป็นคนชอบกินน้ำพริกผักต้ม และปลาต่างๆ ดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ แล้วหมั่นออกกำลังกายบ้าง ไม่ให้อยู่นิ่ง ดูแลสุขภาพจิตให้เป็นคนอารมณ์ดี ยิ้มอยู่ตลอดเวลา

Advertisement

ชมคลิป

Loading...